Cuộc gặp diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc công bố lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Triều Tiên. Các nhà báo không được tiếp cận cuộc gặp chỉ có 2 người này.

Ngoại trưởng Trung-Triều gặp riêng sau trừng phạt của LHQ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Manila. Ảnh: Reuters

Theo Independent, trong cuộc gặp ông Vương đã yêu cầu người đồng cấp Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và ngừng trêu ngươi "thiện chí của cộng đồng quốc tế" bằng hành động phóng tên lửa và thử hạt nhân.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay ông và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho đã có một cuộc trò chuyện sâu rộng trong đó Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên giữ bình tĩnh sau khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 50 ở Manila.

Theo Guardian, sau khi lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng được thông báo, ông Vương đã phát biểu tại Manila rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang đi vào giai đoạn cực kỳ nguy cấp.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc "ngăn chặn căng thẳng ngày càng leo thang" và cho rằng tất cả các bên nên trở lại bàn đàm phán.

"Mục đích là đưa vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên trở lại bàn thương lượng và tìm kiếm một giải pháp thông qua các cuộc đàm phán cho đến khi đạt được sự phi hạt nhân hóa và sự ổn định của Bình Nhưỡng"- ông Vương nhấn mạnh.

Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán vào năm 2009 để phản đối sự lên án của quốc tế về vụ phóng tên lửa tầm xa. Tháng trước, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm phóng hai tên lửa đạn ICBM và tuyên bố chúng có khả năng bay tới Mỹ.

Linh San (Theo Guardian, Independent)