Theo báo The Paper (Trung Quốc), làng Oa do kiến trúc sư Ha Truyen Tran thiết kế, được xây dựng vào năm 2011 và hoàn thành 4 năm sau đó. Làng Oa tương tự những ngôi làng cổ xưa hàng trăm năm tuổi ở TP Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc, với điểm chung là gần bờ suối và có sự kết nối giữa 24 gia đình.

Các ngôi nhà nằm trên sườn dốc với độ chênh lệch chiều cao 7 m. Mỗi ngôi nhà đều sở hữu sân thượng, vươn ra chạm vào cây cối. Đường sá làm bằng gạch rỗng, không gian ở giữa là nơi cỏ mọc tạo thành những con đường màu xanh mát mẻ.

Ngôi làng của 24 gia đình "bỏ phố về quê"

24 ngôi nhà được chia làm 4 hàng và có đặc điểm riêng. Hàng trên cùng nhìn ra toàn bộ ngôi làng. Hàng thứ 2 và thứ 3 kẹp giữa tạo cảm giác an toàn. Hàng thứ 4 có tầm nhìn rộng nhất, được bao quanh bởi các trang trại xanh mướt. Trong sân nhà, mỗi gia đình trồng trọt các loại cây theo mùa tương ứng để mọi người có thể cảm nhận được 4 mùa trong năm.

Một dòng suối nhỏ chạy qua giữa làng chia tách khu dân cư và trang trại. Kiến trúc sư Ha dự kiến dành một nửa diện tích đất để trồng trọt. Những con kênh cũ được sử dụng để tưới tiêu và những cây cầu gỗ đều được bảo tồn.

Ngôi làng của 24 gia đình bỏ phố về quê - Ảnh 2.

Ngôi làng Oa độc đáo của những người "bỏ phố về quê" ở Đài Loan - Trung Quốc. Ảnh: THE PAPER

Cư dân của làng Oa bao gồm doanh nhân, kiến trúc sư, bác sĩ và giáo viên, 1/3 trong số họ có bằng tiến sĩ. Họ trở lại lối sống truyền thống, uống trà, canh tác, chơi mạt chược và nấu ăn cùng nhau. Thậm chí, một số người không rời khỏi làng kể từ khi đến đây.

Mười năm qua, làng Oa không ghi nhận vụ trộm cắp nào. Trẻ em trong làng tự do chạy nhảy, chơi bóng, nghịch nước và đi xe đạp. Không có sự phân biệt người giàu - người nghèo, tất cả đối xử với nhau như người thân.

Kiến trúc sư Ha bày tỏ: "Sau khi nghỉ hưu, tôi không muốn ở nhà để chờ chết. Tôi muốn mở một con đường sống mới, có một nơi để trò chuyện với bạn bè. Đây là cách sống tốt nhất". Vì vậy, ông đã vận dụng các kỹ thuật kiến trúc hiện đại để xây dựng ngôi làng cho bản thân và người khác.

Cư dân đầu tiên chuyển đến làng Oa là ông Kevin, làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Không giống các gia đình đã nghỉ hưu vừa chuyển đến làng, ông Kevin tới đây khi còn trung niên. Ngôi nhà của ông ở hàng thứ hai, xây dựng trên một sườn dốc với sân trước là phòng khách, đi lên là phòng ngủ và không gian riêng tư, đi xuống là phòng ăn và khu vườn phía sau.

"Mối quan hệ giữa những người hàng xóm rất tốt, làm tôi ngạc nhiên. Các gia đình đều tin tưởng lẫn nhau" - ông Kevin cho biết.

Khi làng Oa mới được xây dựng, giá mỗi ngôi nhà khoảng 600.000 đến 1 triệu USD. Đến nay, giá bán đã tăng lên mức 1,5 triệu USD/ngôi nhà.

Phạm Nghĩa