Tin mới

13/01/2011 22:39

Trong tương lai không xa, các sản phẩm gia dụng sẽ có khả năng kết nối với nhau và kết nối với người sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống con người

Điện thoại di động không phải là thiết bị duy nhất trở nên thông minh. Tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) 2011 vừa kết thúc ở thành phố Las Vegas (Mỹ), các nhà sản xuất còn cho thấy nỗ lực biến hàng gia dụng trở nên thông minh hơn bao giờ hết.

 
Sản phẩm gia dụng thông minh
 
Ngoài những mẫu điện thoại, máy tính mới nhất, các công ty còn mang đến CES 2011 máy rửa chén đĩa, máy giặt, tủ lạnh và những sản phẩm gia dụng khác cho một ngôi nhà kết nối.
 
Trong số này, hãng LG Electronics (Hàn Quốc) thu hút nhiều chú ý nhất với dòng sản phẩm gia dụng mạng thương hiệu “THINQ” được kết nối với mạng WiFi trong nhà và có thể được điều khiển bởi điện thoại thông minh hoặc máy tính. 
 
Một mẫu tủ lạnh thông minh của LG được trang bị màn hình LCD cảm ứng cho phép người sử dụng biết vị trí của thực phẩm bên trong nó và thời hạn sử dụng của chúng.
 
 
Mẫu tủ lạnh thông minh được hãng LG Electronics trình làng tại CES  2011. Ảnh: Getty Images


Ông Patrick Steinkuhl, một quan chức của Công ty LG Electronics USA, giới thiệu: “Bạn có thể sử dụng hệ thống kéo và thả các biểu tượng hoặc ra lệnh bằng giọng nói để điều khiển tủ lạnh”. Ngoài ra, trong quá trình mua sắm bằng điện thoại thông minh, người sử dụng còn có thể biết được tủ lạnh mình đang chứa gì để đưa ra quyết định mua hàng hợp lý.
 
Ông Steinkuhl nói với hãng tin AFP: “Tôi có thể nhìn thấy những gì bên trong tủ lạnh ngay từ chiếc điện thoại của mình. Chúng tôi đang kết nối với những thiết bị mà trước đây chưa bao giờ được kết nối. Chúng tôi cũng đang giúp chúng kết nối với người sử dụng. Trước đây, chúng tôi từng có công nghệ để làm những điều này nhưng chưa có cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nó”.
 
Cũng tại CES 2011, LG còn giới thiệu Hom-Bot, mẫu robot hút bụi được trang bị camera, có thể được điều khiển từ xa. Camera của robot có thể được sử dụng để trông nhà khi chủ nhà ra ngoài. 
 
Tiết kiệm năng lượng
 
Ông Cedric Hutchings, người đồng sáng lập công ty Withings (Pháp), nhận định rằng các thiết bị thông minh đang mở ra mọi khả năng mới cho ngôi nhà. Tại CES 2011, Withings đã giới thiệu một thiết bị theo dõi em bé được tích hợp camera hồng ngoại.
 
Máy có thể gửi hình ảnh và âm thanh đến điện thoại iPhone hoặc bất kỳ thiết bị nào có màn hình và kết nối mạng. Một microphone cho phép cha mẹ ở phòng khác có thể trò chuyện với bé. Ngoài ra, thiết bị này còn có tính năng đánh thức cha mẹ khi giấc ngủ của bé bị phá vỡ.
 
Trong khi đó, tập đoàn hàng gia dụng khổng lồ General Electric (Mỹ) đã gây ấn tượng trong lần xuất hiện đầu tiên tại CES 2011 với các giải pháp quản lý năng lượng trong ngôi nhà, trong đó nổi bật là “Nucleus”. Hệ thống giám sát năng lượng này làm việc với đồng hồ điện thông minh, hàng gia dụng thông minh, ứng dụng phần mềm... để giúp người tiêu dùng quản lý lượng điện tiêu thụ trong ngôi nhà.
 
Joseph McGuire, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất hàng gia dụng Mỹ, cho biết những tiêu chuẩn năng lượng của chính phủ và chính sách ưu đãi thuế đối với hàng gia dụng tiết kiệm năng lượng là động lực chính thúc đẩy sự phát minh sáng tạo trong lĩnh vực này.  Ngoài ra, theo ông McGuire, khả năng tiết kiệm tiền điện có thể khích lệ người tiêu dùng đón nhận hàng gia dụng thông minh.
Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI