Ngồi tù vì làm súng từ máy in 3D

Tin mới

20/10/2014 21:41

Một tòa án ở Nhật Bản hôm 20-10 đã kết án một thanh niên 28 tuổi 2 năm tù vì tội chế tạo súng bằng công nghệ in 3D và đưa lên mạng đoạn video ghi lại quá trình này.

 Theo hãng tin Kyodo, đây được xem là trường hợp kết án tù đầu tiên thuộc loại này tại Nhật Bản, đất nước có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt.

Chánh án Koji Inaba cho biết bị cáo Yoshitomo Imura - cựu nhân viên Viện Công nghệ Shonan ở TP Fujisawa, tỉnh Kanagawa - đã vi phạm luật kiểm soát, sở hữu và sản xuất vũ khí khi chế tạo 2 khẩu súng bằng công nghệ in 3D rồi cất giữ chúng tại nhà riêng ở TP Kawasaki.

Các công tố viên đã đề xuất mức án 3,5 năm tù khi cho rằng hành động công khai cách chế tạo súng bằng máy in 3D trên mạng của Imura có thể khuyến khích người khác bắt chước, đe dọa gây ra thiệt hại lớn cho xã hội.

Tuy nhiên, luật sư biện hộ chỉ kêu gọi bản án treo cho Imura và lập luận rằng bị cáo này không hề biết hành động của mình là phạm pháp.

 

Hai khẩu súng được chế tạo từ máy in 3D bị cảnh sát tỉnh Kanagawa - Nhật Bản tịch thu 
Ảnh: The Japan News

Hai khẩu súng được chế tạo từ máy in 3D bị cảnh sát tỉnh Kanagawa - Nhật Bản tịch thu

Ảnh: The Japan News

 

Công nghệ in 3D cho phép những máy in 3D giá rẻ có thể chế tạo ra những đồ vật phức tạp. Vì thế, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ này được cho là một thách thức đối với các nhà làm luật khắp thế giới.

Đến nay, những thiết bị an ninh thông thường, gồm cả các máy quét tại sân bay, vẫn chưa thể phát hiện loại vũ khí được lắp ráp từ các bộ phận do máy in 3D chế tạo. Điều này dẫn đến lo ngại chúng có thể được sử dụng trong các vụ không tặc. Quốc hội Mỹ hồi tháng 12-2013 cũng đã gia hạn lệnh cấm loại súng không có chứa kim loại.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI