Xe lăn của Quan Peng không có phanh hay bất kỳ động cơ nào. Tất cả chuyển động đi, đừng đều được anh điều khiển bằng tay. Hai năm qua, Quan đã sử dụng hơn 60 găng tay trong hành trình 5.000 km xuất phát từ Bắc Kinh đến Tam Á bằng xe lăn. “Tôi muốn cho thế giới biết rằng những người khuyết tật có thể sống độc lập” – Quan khẳng định.

Đích đến Tam Á, thành phố cực Nam của tỉnh Hải Nam – Trung Quốc, thường được người dân nước này ví là “tận cùng thế giới”.

“Tôi từng nói với một cô gái rằng tôi sẽ đưa cô ta đi đến tận cùng thế giới nhưng cô ta không tin một người như tôi lại làm được điều này. Bây giờ, tôi sắp đến đó…một mình, bằng chính sức của tôi” – Quan chia sẻ với CNN khi đang ở Hồng Kông.

Không ít lần Quan phải ngủ trong lều vì khách sạn không nhận khách như anh. Ảnh: CNN

Anh đã đi qua 50 thành phố ở đại lục. Hồng Kông là địa điểm thứ 51 và cũng là nơi tốt nhất cho người khuyết tật trên hành trình của Quan cho tới nay.

Người đàn ông giàu nghị lực cũng cho CNN hay hành trình đến Tam Á của anh rất cô đơn và mọi người thường nhìn anh chằm chằm “như thể họ đang nhìn một con vượn”.

“Một số người còn cười vào mặt tôi khi tôi nói với họ rằng tôi đang đi khắp Trung Quốc. Họ nghĩ tôi chỉ là một gã ăn mày. Và đó là quan niệm chung về người khuyết tật ở Trung Quốc” – Quan cho biết.

Người đàn ông 29 tuổi khẳng định muốn dùng hành trình của mình để thay đổi quan niệm này. Anh ta tin rằng nếu những người khác hiểu rõ hơn về những người tàn tật, họ sẽ càng tôn trọng những người không may mắn như anh.

Quan muốn dùng câu chuyện của mình để thay đổi quan niệm về người khuyết tật ở Trung Quốc. Ảnh: CNN

Với người đàn ông này, thơ ca chính là nguồn cảm hứng để anh theo đuổi ước mơ. “Thơ ca chính là nguồn cảm hứng nuôi dưỡng ước mơ của bạn. Những người có ước mơ sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Tôi luôn mơ ước đi đây đó khám phá, vì thế tôi quyết định thực hiện ước mơ của mình ngay cả khi tôi phải ngồi xe lăn” – Quan chia sẻ.

Quan sinh ra và lớn lên như bao đứa trẻ khác tại một huyện nhỏ của tỉnh Cam Túc ở miền Bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, tai hoạ bắt đầu từ 14 năm trước, khi ca phẫu thuật không thành công đã khiến Quan bị liệt từ ngực xuống. “Suốt một thời gian dài sau ca phẫu thuật, tôi chỉ nghĩ về việc làm sao để kết liễu đời mình” – người đàn ông 29 tuổi chia sẻ.

Cao Lực (Theo CNN)