Thông tin trên do hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lại từ một đài phát thanh Mỹ hôm 28-11. “Các vụ cướp bóc giữa ngư dân Triều Tiên đang gia tăng vì ngư trường truyền thống bị cạn kiệt do chính phủ bán quyền đánh bắt cá tại biển Tây và Đông cho Trung Quốc hồi đầu năm nay” – nguồn tin ở Triều Tiên cho biết.

Tại các ngư trường truyền thống, tình trạng tranh chấp xảy ra quyết liệt. Nhiều lúc, ngư dân Triều Tiên không ngần ngại cướp cá của nhau. Thậm chí tàu đánh cá của quân đội Triều Tiên cũng ra tay cướp bóc từ các tàu cá tư nhân, nguồn tin cho biết thêm.

Tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong lãnh hải Triều Tiên hồi tháng 6. Ảnh: YONHAP
Tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong lãnh hải Triều Tiên hồi tháng 6. Ảnh: YONHAP

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng cho phép cả ngư dân Đài Loan đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của mình tại khu vực biển Đông của bán đảo Triều Tiên (hay còn gọi là biển Nhật Bản). Mỗi tàu Đài Loan được cho là phải đóng 1,6 triệu won/ngày (khoảng 1.370 USD).

Động thái vừa nêu là một trong những biện pháp kiếm thêm ngoại tệ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bối cảnh Triều Tiên bị lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc kìm hãm.

Trước đó, hãng tin Yonhap ngày 11-8 dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh cá ở biển Nhật Bản cho Trung Quốc.

Trong quá khứ, Triều Tiên cũng bán quyền đánh cá ở một số khu vực trong biển Hoàng Hải cho Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên có xác nhận về sự việc tương tự tại biển Nhật Bản.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy miền Bắc đã bán quyền đánh cá trong vùng biển phía trên Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở biển Nhật Bản. Họ đang bán giấy phép đánh cá thông qua một cơ quan thương mại trung gian. Nhưng có vẻ Triều Tiên trực tiếp quản lý các phi vụ bán quyền đánh cá” – một nguồn tin tiết lộ với Yonhap.

Sau thương vụ trên, khoảng 2.500 tàu cá Trung Quốc đã hoạt động ở biển Nhật Bản cũng như biển Hoàng Hải.

Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), Bình Nhưỡng kiếm được 30 triệu USD nhờ bán quyền đánh cá cho hơn 1.500 tàu của Bắc Kinh ở biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, con số tổng cộng hằng năm có thể lên đến 75 triệu USD.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)