Ngừng bắn ở Gaza còn xa

Tin mới

21/11/2012 10:43

(NLĐO) - Ít nhất thêm 8 người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công mới nhất của Israel, nâng tổng số người chết lên 132 và hơn 1.000 người bị thương bất chấp các nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn của cộng đồng thế giới.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp Palestine cho biết hai anh em cư ngụ tại thị trấn Rafah mất mạng vào tối 20-11, còn 4 người chết trong cuộc tấn công gần trung tâm thị trấn Deir al-Balah.
 
Cùng ngày, không quân Israel đã rải truyền đơn khắp thành phố Gaza kêu gọi người dân tại đây sơ tán ngay tức thì, gây lo ngại rằng quân đội Israel đã sẵn sàng mở một chiến dịch tấn công trên bộ. Các truyền đơn kêu gọi người dân đi về phía trung tâm thành phố Gaza và ghi rõ nên di tản trên một số tuyến đường cụ thể.  
 
Thành phố Gaza đỏ rực một góc trời sau trận không kích của Israel hôm 20-11 (Ảnh: REUTERS)
Một nhân viên cứu hộ Israel tìm kiếm người gặp nạn trong một tòa nhà bị nả rocket hôm 20-11 (Ảnh: REUTERS)
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Israel không kích Gaza đêm 20 và sáng 21-11. Nguồn: BBC
 
Các nỗ lực của Ai Cập nhằm làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas với Israel đã bị trì hoãn. Ngày 20-11, quan chức cấp cao của phong trào Hamas, ông Ezzat al-Rishq, cho biết do chính quyền Tel Aviv chưa phản hồi lại các đề xuất nên sẽ không có lệnh ngừng bắn nào được thực hiện trước ngày 21-11.
 
Trước tình hình chiến sự căng thẳng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast phát biểu người Palestine ở dải Gaza nên được trang bị vũ trang để tự vệ, đồng thời từ chối bình luận những cáo buộc của Israel về việc Iran chuyển vũ khí đến Gaza cho Hamas và Jihad.
 
Còn Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Israel tiến hành “thanh trừng sắc tộc” ở Gaza, khẳng định các cuộc tấn công như vậy không được coi là tự vệ. “Hành động thanh trừng sắc tộc của Israel hoàn toàn không quan tâm đến hòa bình trong khu vực này và vi phạm luật pháp quốc tế. Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine từng bước một” - ông Erdogan nói.
 
Trong khi đó, phái đoàn ngoại trưởng 13 nước Ả Rập, cùng ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, do Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi dẫn đầu đã đến dải Gaza để biểu thị tinh thần đoàn kết với người dân tại đây.
  
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sánh bước cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 20-11
(Ảnh: REUTERS)

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Israel để hội đàm với thủ tướng Benjamin Netanyahu. Bà Clinton cũng lên kế hoạch đàm phán với các nhân vật lãnh đạo Palestine để tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn. Phát biểu bên cạnh Ngoại trưởng Clinton ngày 20-11, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn vào Dải Gaza nhưng sẽ lùi lại trong 24 tiếng để chờ một giải pháp ngoại giao "lâu dài".
 
Việc Israel tuyên bố tạm ngừng cuộc tấn công trên bộ cũng trùng hợp với thời điểm các cuộc đàm phán hòa bình do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đứng ra tổ chức tại Cairo - Ai Cập, trong đó vận động một lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Ông Ban Ki-moon đến thăm Jerrusalem trước khi tới dải Gaza để đánh giá tình hình nhân đạo tại lãnh thổ Palestine.
H.Bình (Theo Reuters, Aljazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI