Người biểu tình Hồng Kông yêu cầu đàm phán với Bắc Kinh

Tin mới

08/11/2014 11:30

(NLĐO) – Ngày 7-11, người biểu tình chống luật bầu cử ở Hồng Kông chính thức yêu cầu một buổi đàm phán với chính quyền Trung Quốc về vấn đề cải cách chính trị ở đặc khu này.

 

Người biểu tình Hồng Kông yêu cầu đàm phán với Bắc Kinh

Người biểu tình Hồng Kông yêu cầu đàm phán với Bắc Kinh

 

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) vừa trao một bức thư ngỏ đến cựu Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Đổng Kiến Hoa, đề nghị ông sắp xếp cuộc gặp với chính quyền Bắc Kinh. Liên đoàn cho biết họ nhờ ông Đổng vì chính quyền Hông Kông “không có khả năng đáp ứng” nhu cầu của học sinh. Các sinh viên bày tỏ hy vọng ông Đổng Kiến Hoa sẽ có văn bản trả lời các lãnh đạo sinh viên chậm nhất vào ngày 9-11.

Trong thư, HKFS bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng ông Đổng Kiến Hoa có thể thể hiện độ khoan hồng chính trị và giúp sắp đặt cuộc gặp giữa các sinh viên với quan chức Trung Quốc ở Hồng Kông hoặc ở Bắc Kinh để chúng tôi có thể trực tiếp bày tỏ tình hình tại thành phố này”.

Trong khi đó, nguồn tin của Báo bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 7-11 cho biết Bắc Kinh sẽ quan tâm nhiều hơn đến yếu tố hai chế độ ở Hồng Kông .

Tờ báo dẫn lời quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết vì đa số người biểu tình là thanh niên nên Bắc Kinh muốn nâng cao ý thức của giới trẻ về việc tìm hiểu lịch sử và chung tay xây dựng “một đất nước” Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết: “Chính quyền Trung ương đang coi trọng vấn đề Hồng Kông hơn và sẽ thực hiện những điều chỉnh hợp lý trong chính sách của họ đối với thành phố này”.

Mặc dù quan chức này cho biết Bắc Kinh sẽ không từ bỏ quy định bầu cử nghiêm ngặt mà họ sẽ áp dụng ở Hồng Kông năm 2017 nhưng tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nhận định những phát biểu của quan chức này là biểu hiện của sự đổi mới cách ứng xử của chính quyền Trung Quốc đối với đặc khu Hồng Kông.

 

L. Thoa (Theo Press TV, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI