Người dân Ai Cập ủng hộ dự thảo hiến pháp mới

Tin mới

23/12/2012 23:06

Phong trào Huynh đệ Hồi giáo hôm 23-12 đã thông báo kết quả kiểm phiếu không chính thức, qua đó cho thấy 64% cử tri Ai Cập tán thành dự thảo hiến pháp mới sau 2 vòng của cuộc trưng cầu ý dân vừa kết thúc một ngày trước đó. Một quan chức đối lập cũng thừa nhận cử tri đã ủng hộ văn kiện này.

Theo hãng tin Reuters, kết quả chính thức chỉ được công bố sớm nhất là trong ngày 24-12 sau khi các khiếu nại về những sai trái trong quá trình bỏ phiếu được giải quyết. Nếu kết quả trên không có gì thay đổi, một cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra sau đó 2 tháng.

Những người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi khẳng định hiến pháp mới đóng vai trò quan trọng cho quá trình chuyển tiếp đến dân chủ, đồng thời mang lại sự ổn định cần thiết để giúp kinh tế vượt qua khó khăn.

Kiểm phiếu ở Giza (Ai Cập) sau khi cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới. Ảnh: AP
 
Dù vậy, phe đối lập cáo buộc ông Morsi đang hướng đến một hiến pháp ưu ái người Hồi giáo chiếm đa số và phớt lờ quyền lợi của người theo đạo Thiên chúa (chiếm 10% dân số) cũng như phụ nữ. Họ cho rằng văn kiện này có thể khiến tình hình đất nước thêm hỗn loạn.

Vài giờ trước khi cuộc bỏ phiếu khép lại, Phó Tổng thống Ai Cập Mahmud Mekki tuyên bố từ chức với lý do công việc chính trị không phù hợp với đặc trưng nghề nghiệp thẩm phán của mình. Ông Mekki cho biết ông đã muốn ra đi vào tháng rồi nhưng quyết định ở lại để giúp ông Morsi giải quyết khủng hoảng chính trị.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI