Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 11 giờ ngày 25-1 (giờ địa phương). Ban đầu, người dân tuần hành ôn hòa quanh địa điểm triển khai dự án. Thế nhưng, sau đó, một số cư dân địa phương phá bỏ hàng rào và tiến vào sâu khu vực xây dựng.

Cảnh sát mau chóng xuất hiện và mọi việc được đặt dưới sự kiểm soát, đám đông giải tán sớm. Các nhân chứng cho biết 2 xe tải cảnh sát được nhìn thấy tại khu vực xây dựng.

Protesters tearing down the perimeter fencing of the Datum Jelatek project site in Taman Keramat today. – The Malaysian Insider pic by Najjua Zulkefli, January 25, 2015.
Người biểu tình phá bỏ rào cản, tiến vào khu vực xây dựng ngày 25-1. Ảnh: THE MALAYSIAN INSIDER

Nguyên nhân phản đối các dự án Datum Jelatek xuất phát từ lo ngại khu vực sinh sống của cư dân bản địa bị thu hẹp. Người dân cho rằng chỉ có người Trung Quốc mới đủ khả năng mua các căn hộ tại chung cư cao cấp đang xây này. Một người dân tên Ariffin Abu Bakar kêu gọi những bên hữu quan ưu tiên nhà ở giá rẻ cho cư dân địa phương.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các nhà chức trách Congo bảo vệ công dân Trung Quốc và tài sản của họ tại nước này trước các hành động đập phá, cướp bóc của những người biểu tình ở thủ đô Kinshasa.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Congo tiến hành kế hoạch khẩn cấp để bảo vệ công dân và giúp sơ tán 180 thương nhân Trung Quốc đến nơi an toàn.

Vào tuần trước, 40 cửa hàng của người Trung Quốc bị cướp phá, hôi của trong cuộc biểu tình của người dân Congo phản đối dự luật cho phép Tổng thống Joseph Kabila tiếp tục tại vị sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ vào năm 2016. Ít nhất 36 người thiệt mạng khi các cuộc biểu tình biến thành bạo động lan rộng trong nhiều ngày liên tiếp, buộc chính phủ phải dùng bạo lực để dập tắt.

H.Bình (Theo The Malaysian Insider, China News)