Bức ảnh, được lấy từ tạp chí GQ vào tháng 4-2016, chụp đệ nhất phu nhân đang tạo dáng bên một cái nĩa và một số lượng lớn trang sức đựng bên trong một cái chén. Đây là hình ảnh khá khó chịu khi xuất hiện tại một đất nước có gần một nửa dân số sống trong nghèo khó.

"Bà Melania Trump, trang bìa số tháng 2. Một bài báo tiết lộ quá khứ của đệ nhất phu nhân hấp dẫn này" - tờ Vanity Fair đăng trên Twitter hôm 26-1. Dòng thông tin này xuất hiện cùng ngày với tuyên bố của Nhà Trắng về việc Mỹ sẽ buộc Mexico trả tiền để xây bức tường gây tranh cãi bằng cách đánh thuế 20% trên tất cả hàng nhập khẩu của Mexico.

Đáp lại động thái của ông Trump, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã hủy bỏ chuyến đi tới thủ đô Washington - Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 31-1.


Bà Melania Trump trên trang bìa tạp chí Vanity Fair. Ảnh: EPA

Bà Melania Trump trên trang bìa tạp chí Vanity Fair. Ảnh: EPA

"Nhà xuất bản thật thiếu nhạy cảm. Tôi bắt đầu đọc bài báo nhưng không thể đọc hết. Tôi không muốn biết bất cứ điều gì về vợ của kẻ thù số 1 của đất nước chúng ta" - ông Guadalupe Loaeza, một tác giả, nhà bình luận người Mexico, trả lời phỏng vấn tờ Guardian.

Cư dân mạng Mexico cũng nhảy vào chỉ trích và châm biếm quyết định của tạp chí. "Hoàn toàn thiếu nhạy cảm" - một người nói. "Sự tính toán thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử của các ban biên tập" - một người khác chê bai.

Đáp lại những lời chỉ trích, tạp chí Vanity Fair Mexico công bố một thông báo tách mình ra khỏi "những thông điệp xúc phạm" trên mạng xã hội. "Chúng tôi hiểu giai đoạn phức tạp này lại trùng hợp với sự xuất hiện của trang bìa, nhưng như mọi khi, mục đích của chúng tôi đơn giản chỉ là đóng góp một quan điểm độc lập và quan trọng về các vấn đề hiện tại và những người có liên quan" - thông báo viết.

Trong một diễn biến khác, bà Melania vừa chiến thắng một phần vụ kiện tụng liên quan đến danh dự hôm 27-1. Trước đó, đệ nhất phu nhân đã đâm đơn kiện blogger Webster Tarpley và tờ báo Daily Mail của Anh hồi tháng 9 vì đăng những câu chuyện trong quá khứ của bà.


Bà Melania thắng kiện 1 phần trong vụ kiện đòi lại danh dự. Ảnh: REUTERS

Bà Melania thắng kiện 1 phần trong vụ kiện đòi lại danh dự. Ảnh: REUTERS

Theo bài báo, bà Melania từng làm việc cho một công ty người mẫu kiêm doanh nghiệp môi giới tình dục, kết nối khách hàng giàu có với gái làng chơi hạng sang. Thông tin này khiến độc giả suy nghĩ rằng bà Melania từng làm việc môi giới tình dục hoặc trong ngành kinh doanh “sự sung sướng". Dù Daily Mail đã rút lại bài báo này, giải thích rằng đó là sự nhầm lẫn đáng tiếc nhưng đệ nhất phu nhân vẫn quyết đòi lại danh dự.

"Nguyên đơn làm công việc người mẫu chính đáng và hợp pháp cho các tổ chức kinh doanh hợp pháp và không làm việc tại bất kỳ "câu lạc bộ dành cho quý ông" hoặc dịch vụ "gái gọi" nào. Nguyên đơn không phải gái mại dâm hay gái gọi theo bất kỳ hình thức nào" - đơn kiện của bà Melania viết.

Hôm 27-1, thẩm phán Sharon Burrell đã đưa ra phán quyết có lợi cho đệ nhất phu nhân. "Tòa tin rằng phần lớn mọi người khi nghe đến từ "gái gọi cao cấp" đều nghĩ đến gái mại dâm. Việc gọi một người phụ nữ là gái mại dâm chính là lời sỉ nhục tồi tệ nhất" - thẩm phán Burrell nói.

Mặc dù chiến thắng một phần nhưng vụ kiện của bà Melania với tờ Daily Mail vẫn đang ở thế cân bằng. Một luật sư của tờ báo cho biết bang Maryland là nơi không thích hợp để tiến hành vụ kiện vì luật SLAPP, một bộ luật nhằm ngăn cản những vụ kiện đe dọa người khác công bố sự thật về những vấn đề công cộng. Tuy nhiên, bà Melania còn kiện cả công ty mẹ của tờ Daily Mail có trụ sở tại thủ đô London - Anh.

Thẩm phán Burrell đã tạm dừng các thủ tục điều tra với tờ Daily Mail và cho biết các tuyên bố chống lại tờ báo này có thể bị hủy bỏ tại bang Maryland.

Bảo Hạnh (Theo Telegraph, AOL, Reuters)