Người dân Nga tin ông Putin

Tin mới

14/03/2015 22:00

Người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục bác bỏ một loạt tin đồn về nhà lãnh đạo này trong những ngày gần đây

Người dân Nga xem việc ổn định tình hình trong nước và những thành tựu đạt được trên mặt trận đối ngoại, trước hết là việc sáp nhập Crimea, là những thành tựu chính của Tổng thống Vladimir Putin trong năm qua.

Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VTSIOM) Valery Fedorov đã công bố thông tin trên tại cuộc họp báo ở hãng tin Tass hôm 13-3. Theo ông Fedorov, cuộc thăm dò được tiến hành thường niên vào đầu tháng 3 nhân kỷ niệm ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống cho thấy 88% người Nga ủng hộ hoạt động của vị đứng đầu nhà nước, trong khi chỉ 7% người có ý kiến ngược lại. Nhà xã hội học này cho biết thêm Tổng thống Putin đang ở trên đỉnh cao sự tin tưởng của xã hội với 65% số người được hỏi bày tỏ sự tin cậy đối với tổng thống của họ. Đây là tỉ lệ tín nhiệm cao nhất dành cho nhà lãnh đạo này trong vòng 15 năm qua.

Theo ý kiến người dân Nga, những thành tích nổi bật của Tổng thống Putin là: ổn định tình hình trong nước (15%), sáp nhập Crimea vào Nga (14%), tăng cường vị thế nước Nga trên thế giới (11%) và nâng cao mức độ hạnh phúc của dân chúng (11%). “Hình ảnh Putin thường tạo ra trong xã hội những cảm xúc tích cực hơn - đó là tôn trọng, kỳ vọng và tin tưởng. Người dân nói về những điều tiêu cực ít hơn nhiều so với 1 năm trước” - ông Fedorov nhấn mạnh.

 

Đài truyền hình nhà nước Nga phát hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin (trái) tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Vyacheslav Lebedev hôm 13-3Ảnh: KREMLIN.RU
Đài truyền hình nhà nước Nga phát hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin (trái) tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Vyacheslav Lebedev hôm 13-3Ảnh: KREMLIN.RU

 

Chủ tịch Quỹ “Chính sách Petersburg” Mikhail Vinogardov nhận định các chỉ số cao về sự tin tưởng và ủng hộ dành cho Tổng thống Nga trùng hợp với những mong đợi của các nhóm dân cư khác nhau. Theo dữ liệu của VTSIOM, năm 2014, Tổng thống Putin đã lần thứ 10 liên tiếp đứng đầu danh sách xếp hạng các quan chức Nga. Mức độ tin tưởng dành cho đương kim tổng thống đã tăng lên suốt cả năm qua và đến tháng 11-2014 lên đến 87,5%.

Kết quả cuộc thăm dò được công bố giữa lúc trên mạng internet xuất hiện một loạt lời đồn đại về sức khỏe của ông chủ Điện Kremlin sau khi Tổng thống Putin không xuất hiện trước công chúng 1 tuần qua. Sự vắng mặt này còn khiến cho dư luận đồn đoán về sự chia rẽ giữa các phe phái ở Nga sau vụ chính khách đối lập Boris Nemtsov bị bắn chết gần Quảng trường Đỏ đêm 27-2.

Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Tổng thống Nga  Vladimir Putin, hôm 13-3 tiếp tục khẳng định mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. Khi được hãng tin Reuters yêu cầu xác nhận sức khỏe của Tổng thống Nga, ông Peskov quả quyết: “Khỏe. Chúng tôi đã nói cả trăm lần rồi. Thật chẳng có gì nực cười hơn”.

Cùng ngày, đài truyền hình nhà nước Nga phát hình ảnh ông Putin tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Vyacheslav Lebedev tại tư dinh ở ngoại ô Moscow để bàn về công cuộc cải tổ tư pháp. Theo báo RBC, thư ký báo chí Tòa án Tối cao Nga cho biết cuộc gặp trên diễn ra vào sáng 13-3 nhưng dư luận trên mạng xã hội tỏ ra nghi ngờ thông tin này. Điện Kremlin cũng thông báo Tổng thống Putin sẽ hội đàm với Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev ở St. Petersburg ngày 16-3 tới. Cuộc gặp vừa nêu chắc chắn sẽ được dư luận toàn thế giới theo dõi sát sao vì nó chứng tỏ Tổng thống Nga vẫn khỏe mạnh.

Những nghi ngờ về sức khỏe của vị tổng thống chưa tròn 63 tuổi đã xuất hiện hôm 11-3 sau khi ông hủy chuyến đi Astana để gặp gỡ 2 nhà lãnh đạo Belarus và Kazakhstan. Khi đó, một nguồn tin chính phủ Kazakhstan nói với hãng tin Reuters: “Dường như ông Putin lâm bệnh”. Ngoài ra, có tin nhà lãnh đạo Nga cũng đã hủy cuộc đối thoại với các quan chức Cộng hòa Nam Ossetia hôm 18-3. Trước đó, Tổng thống Putin xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng vào ngày 5-3 khi ông hội đàm và họp báo chung với Thủ tướng Ý Matteo Renzi.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI