Ông Akuku

Do con cháu đông đúc, ông Akuku phải xây riêng hai ngôi trường và hai ngôi nhà thờ, để con cháu học tập, làm lễ. Hiện nay, con cháu của ông có mặt khắp các đại lục Á, Âu, Phi…
 
Ông Akuku sinh năm 1918, tại 1 ngôi làng nhỏ của Kenya, nơi đó còn thịnh hành tập tục đàn ông có quyền lấy nhiều vợ.
 
Ông lão năm nay đã 92 tuổi, mới mất cách đây vài hôm, nhưng cũng kịp làm đám cưới với cô vợ 18 tuổi cách đây vài năm và có với cô vợ cuối cùng này 3 đứa trẻ.
“Đàn” vợ và con cháu của ông Akuku
Lần đầu tiên ông Akuku lấy vợ vào năm 1939, khi đó ông 21 tuổi. Vợ cả của ông tên Dinaha kể lại: “Hồi đó, ông ấy rất đẹp trai, nên rất nhiều cô gái thích. Ông ta có biệt danh là “Kẻ nguy hiểm” vì dễ dàng cưa đổ các cô gái xinh đẹp, khiến các trai làng vừa nể phục vừa ganh tỵ”
 
Cả đời ông Akuku có đến 130 cô vợ nên việc “quản lý” các bà vợ rất… đau đầu. Ông buộc phải thuê người giám sát các bà vợ mỗi khi ông vắng nhà hoặc giao nhiệm vụ cho các cô giám sát lẫn nhau để ngăn chặn các bà các cô “cắm sừng” ông.
 
Cuối cùng, ông Akuku đã ly hôn với 85 bà vì tội “ăn nem”, chỉ còn 45 bà vợ bên cạnh ông, trong đó, 16 bà đã chết.
 
Việc con đàn cháu đống của ông Akuku, đủ để hình thành 1 ngôi làng mới, nên nhiều báo đài thường tìm đến ông để phỏng vấn, ghi hình. Ông Akuku cũng trở thành người có tiếng của địa phương.
Gia Quyền (Theo Đài Phượng Hoàng )