Người dân Venezuela bấn loạn vì giấy vệ sinh

Tin mới

13/06/2013 17:29

(NLĐO) – Hàng ngàn người sử dụng điện thoại thông minh ở Venezuela đã đua nhau tải về một ứng dụng giúp họ để tìm mua giấy vệ sinh.

Điều nực cười này nghe tưởng chừng là tin đồn thất thiệt nhưng lại là sự thật ở Venezuela những tháng gần đây. Người dân đất nước dầu mỏ Nam Mỹ đang trong tình trạng thiếu giấy vệ sinh trầm trọng mặc dù chính phủ đã cam kết sẽ nhanh chóng nhập khẩu 50 triệu cuộn. Không chỉ thiếu giấy vệ sinh, Venezuela còn thiếu cả thịt, bột mì, dầu ăn...


Các mặt hàng cơ bản như bột mì và bơ đã biến mất trên các kệ hàng khắp Venezuela. Ảnh: DIARIO EL PAÍS

Ứng dụng miễn phí chạy trên nền tảng Android nói trên do Jose Augusto Montiel, 21 tuổi, thiết kế và đã được tải về hơn 12.000 lần. Hầu hết những người tải về là cư dân của thủ đô Caracas. Ứng dụng này cơ bản dựa trên Google Maps để thông báo cho người dùng biết được siêu thị nào vẫn còn giấy vệ sinh.

Một sinh viên ngành hóa học cho biết: “Hiện thiếu thốn rất nhiều thứ nhưng việc tìm kiếm nơi bán giấy vệ sinh làm mọi người lo lắng nhất. Mọi người chưa nghĩ đến tầm quan trọng của nó cho đến khi không còn tí nào”.
 
“Đây quả là một điều đáng buồn khi một đất nước giàu có như Venezuela lâm vào tình thế dở khóc dở cười. Venezuela đang thiếu những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu mà lẽ ra người dân có thể dễ dàng mua được tại bất cứ cửa hàng nào” – một người tiêu dùng tại thủ đô cho biết. 


Ứng dụng giúp tìm kiếm vật dụng thiết yếu đã được tải về hơn 12.000 lần. Ảnh: CNN

Khi gần 20% các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt, Tổng thống Nicolas Maduro đã quyết định hợp tác với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để khắc phục sự cố. Các mặt hàng cơ bản như bột mì và bơ đã biến mất trên các kệ hàng khắp Venezuela.
 
Các chuyên gia kinh tế đổ lỗi tình trạng thiếu hụt cho cách thức kiểm soát giá cả của chính phủ, trong khi Tổng thống Nicolas Maduro lại cho rằng các thương gia tham lam đang găm hàng. “Thiếu hụt hiện nay đa phần là giấy vệ sinh nhưng tiếp theo sẽ là bột mì” – chàng sinh viên Montiel dự đoán.
H.Bình (Theo AP, Orange News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI