Người đứng đầu hành chính Đài Loan từ chức vì bão Morakot

Tin mới

08/09/2009 10:49

(NLĐO)- Người đứng đầu hành chính Đài Loan Lưu Triệu Huyền (Liu Chao-shiuan) vừa từ chức sau hàng loạt chỉ trích nặng nề nhắm vào phản ứng chậm chạp trước cơn bão Morakot hồi tháng trước, chủ yếu là chính quyền không ra lệnh cho người dân sơ tán trước khi cơn bão đổ bộ.

Phát biểu với phóng viên trong cuộc họp báo trưa 7-9, ông Lưu Triệu Huyền cho rằng cần phải có ai đó chịu trách nhiệm chính trị trước việc có ít nhất 600 người đã thiệt mạng vì bão Morakot.


Ông Lưu Triệu Huyền tại họp báo hôm 7-9 (Ảnh: AP)

“Tôi là người đứng đầu chính quyền hành pháp và mọi trách nhiệm chính trị đều nằm trên vai tôi. Thế nên, tôi đề xuất từ chức và được người đứng đầu Mã Anh Cửu chấp thuận”, ông Lưu nói. 

Sau ông Lưu, dự kiến vào ngày 10-9 tới đây, hàng loạt quan chức Đài Loan khác cũng sẽ từ chức. Ông Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou) cũng đã chỉ định Tổng thư ký Đảng Dân tộc (KMT) cầm quyền Ngô Đôn Nghĩa (Wu Den-yih) thay thế ông Lưu.

Theo các nhà phân tích, việc thay đổi người đứng đầu chính quyền hành pháp không ảnh hưởng nhiều đến chính trường Đài Loan, vì quyền lực thực sự nằm trong tay người đứng đầu Mã Anh Cửu. Tuy vậy, cơn bão Morikot cũng làm lung lay vị thế của ông Mã và khiến ông gặp phải nhiều khó khăn hơn trong các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 12-2009.

Hải Ngọc (Theo Tân Hoa xã, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI