icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Phạm Nghĩa

Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không đóng thuế" giai đoạn 2014-2018.

Trong số này có các tỉ phú Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Elon Musk. Năm 2007, ông Bezos, Giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon, không đóng thuế thu nhập liên bang ngay cả khi giá cổ phiếu của Amazon tăng gấp đôi.

Năm 2018, tỉ phú Bloomberg, ông chủ của gã khổng lồ truyền thông Bloomberg, báo cáo thu nhập 1,9 tỉ USD và trả 70,7 triệu USD thuế thu nhập. Một tỉ phú khác là ông Warren Buffett, Giám đốc điều hành Công ty Berkshire Hathaway, chỉ trả 23,7 triệu USD tiền thuế từ năm 2014-2018 dù tài sản tăng 24,3 tỉ USD.

Theo thống kê của tạp chí Forbes, tổng tài sản của 25 người Mỹ nói trên vào khoảng 401 tỉ USD. Tuy nhiên, phân tích của ProPublica cho thấy họ chỉ đóng 13,6 tỉ USD tiền thuế trong giai đoạn vừa nêu. Điều này nhấn mạnh sự bất bình đẳng nghiêm trọng trong hệ thống thuế của Mỹ.

Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng - Ảnh 1.

Hai tỉ phú Jeff Bezos (trái) và Elon Musk đóng thuế rất ít so với số tài sản “khủng” mà họ nắm giữ Ảnh: REUTERS

Phần lớn tài sản của người giàu Mỹ nằm tại những công ty mà họ điều hành, nhà nghỉ, du thuyền và các khoản đầu tư khác. Chúng không được coi là "thu nhập chịu thuế" trừ khi tài sản được bán và giá trị tài sản gia tăng. Thậm chí, tồn tại các lỗ hổng trong quy định thuế dẫn tới việc hạn chế hoặc xóa bỏ nghĩa vụ thuế của nhóm người này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng đại tu quy định thuế để bắt các tập đoàn và người giàu chịu thuế nhiều hơn. Ông đã đề xuất nâng thuế thu nhập biên từ 37% lên 39,6%, đảo ngược mức giảm đề ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, các nghị sĩ như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren ủng hộ áp thuế 2% lên những cá nhân có tài sản ròng lớn hơn 50 triệu USD. Tài sản bao gồm giá trị cổ phiếu, nhà ở, du thuyền và bất cứ thứ gì khác mà cá nhân đó sở hữu sau khi trừ đi các khoản nợ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo