Theo tờ báo, Eric Van Nguyen là công dân Canada gốc Việt. Người đàn ông này cùng 7 nghi phạm khác bị buộc tội năm 2014 ở New York – Mỹ về hành vi lừa dối các nhà đầu tư để chiếm đoạt số tiền 290 triệu USD. Hiện chưa thể liên lạc với người này để tìm hiểu thêm về thông tin trên.

Chính phủ Canada đang tìm kiếm một bản sao của cái gọi là “Hồ sơ Panama” trong bối cảnh một ngân hàng lớn ở nước này bị cáo buộc sử dụng các dịch vụ do Mossack Fonseca cung cấp.

Khoảng 11,5 triệu tài liệu của Mossack Fonseca bi rò rỉ khiến hàng loạt nhân vật quyền lực, bao gồm chính trị gia, thành viên băng đảng mafia, ngôi sao thể thao… bị nghi ngờ dính líu đến hoạt động rửa tiền, tránh lệnh trừng phạt và trốn thuế thông qua các công ty bình phong ở nước ngoài.

Eric Van Nguyen trong một bức ảnh chụp tại Đại học Québec à Montréal năm 2000. Ảnh: Le Journal de Montréal
Eric Van Nguyen trong một bức ảnh chụp tại Đại học Québec à Montréal năm 2000. Ảnh: Le Journal de Montréal

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Bộ Thuế vụ Canada Diane Lebouthillier cho biết Ottawa đang theo dõi chặt chẽ các trường hợp công dân Canada từng mở công ty tại Panama và một số quốc gia khác, đồng thời yêu cầu sự can thiệp của văn phòng công tố nếu cần thiết.

Một trong những ngân hàng lớn nhất Canada, Ngân hàng Hoàng gia (RBC), thông báo đã làm việc để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp sau khi “Hồ sơ Panama” cho thấy ngân hàng này thường xuyên sử dụng dịch vụ của Mossack Fonseca.

Đảng Dân chủ mới đối lập Canada cho rằng việc một ngân hàng nổi tiếng trong nước có tên trong “Hồ sơ Panama” là một điều rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính liên bang Bill Morneau nhấn mạnh “vào thời điểm hiện tại, chúng tôi không có lý do để tin rằng các ngân hàng Canada có hành vi phạm pháp”.

Hồi tháng trước, chính phủ mới của Canada tuyên bố đầu tư 345 triệu USD trong vòng 5 năm để thu thập thêm thông tin về hành vi trốn thuế và né thuế.

P.Nghĩa (Theo Reuters)