Trong buổi công bố việc bổ nhiệm ông Lê Văn Hiếu làm thống đốc ngày 26-6, Thủ hiến bang Nam Úc Jay Weatherill cho biết: “Ông Lê Văn Hiếu là người châu Á nhập cư đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức thống đốc trong lịch sử nước Úc”. Ông Weatherill không tiếc lời ca ngợi vị Thống đốc tương lai: “Ông ấy chứng tỏ vai trò nổi bật của mình trong các hoạt động cộng đồng. Chúng tôi không nghi ngờ tài năng và vai trò của ông Hiếu từ những gì ông làm được trong thời kỳ làm Phó Thống đốc từ năm 2007”.

View image on Twitter

Ông Lê Văn Hiếu cho biết cảm thấy vinh dự khi được bổ nhiệm vào chức vụ Thống đốc bang Nam Úc.

Ảnh: SBS

Ông Lê Văn Hiếu cho biết cảm thấy vinh dự khi được bổ nhiệm vào chức vụ này. Ông cũng nói thêm rằng việc được bổ nhiệm “nói lên nhiều điều về xã hội Úc hơn là về cá nhân tôi. Nó đưa ra một thông điệp mạnh mẽ xác tín cho một xã hội bao quát và bình đẳng”. Ngoài ra, ông Lê Văn Hiếu nhớ lại những ngày đầu đặt chân đến nước Úc cách đây 37 năm với đầy ắp ước mơ, đồng thời nói rằng ông rất ngưỡng mộ nữ hoàng Anh.

Sau khi đến Úc năm 1977, ông Lê Văn Hiếu, 60 tuổi, theo học đại học rồi cao học tại Trường ĐH Nam Úc. Năm 2007, ông Hiếu được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Thống đốc bang Nam Úc.

H.Bình (Theo SBS, ABC)