Người Hàn mệt mỏi vì làm quá giờ

Tin mới

23/05/2013 22:36

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế châu Âu (OECD), thời gian làm việc của người Hàn Quốc trong năm 2011 chỉ thua Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù mong muốn của người lao động Hàn Quốc là giảm giờ làm nhưng thói quen làm quá giờ tại nước này khó có thể “biến mất” trong nay mai.

Làm 14 giờ/ngày

Park Geun-woo, 35 tuổi, là một trong số ngày càng nhiều người lao động bất mãn với tập quán làm việc quá giờ ở Hàn Quốc. Dù làm việc được 9 năm cho một trong những ngân hàng lớn nhất nước nhưng ông vẫn ghét lịch làm việc mỗi ngày của mình. Thời gian làm việc chính thức là từ 9 giờ đến 17 giờ 30 phút nhưng ông đã phải có mặt lúc 8 giờ và làm việc không ngơi nghỉ  đến chiều. Nhân viên được nghỉ ăn trưa 30 phút nhưng họ thực sự chỉ ăn trong vòng 5 phút rồi nhanh chóng quay lại bàn làm việc.

Nhân viên tại một bệnh viện ở Seoul làm việc suốt cả giờ nghỉ trưa. Ảnh: YONHAP

Về mặt lý thuyết, ngân hàng đóng cửa lúc 17 giờ 30 phút và không tiếp khách hàng nhưng những nhân viên như ông Park vẫn phải ở lại làm những công việc hành chính khác nên thường ra về lúc 21 giờ. Ông Park bức xúc: “Tôi thường trở về nhà lúc 22 giờ, thế là tôi đi làm đến 14 giờ/ngày”.

Một nhân viên khác tên Choi Hyung-soo cũng chịu nhiều sức ép và gánh nặng không kém trong 2 năm làm việc tại một trong những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc. Người thanh niên 26 tuổi này cho rằng đất nước cần áp dụng lịch trình làm việc chuẩn từ 9 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.

Không dễ thay đổi

Dĩ nhiên là không phải ai cũng nghĩ rằng tập quán làm việc quá giờ là tiêu cực. Ông Kim Choong-soo, Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc, từng cho rằng người lao động nên cảm thấy vui vẻ vì họ có cơ hội để làm việc chăm chỉ. Dù vậy, anh Choi Hyung-soo đã phản bác nhận định này khi cho rằng: “Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc luôn thuyết giáo rằng chúng ta nên tự hào và biết ơn vì có việc làm và có thể làm việc chăm chỉ hơn những người khác. Nhưng thật sự thì những người lao động như tôi luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng”.

Jang Young-tae, trợ giảng lịch sử tại Đại học Dongguk ở Seoul, nói với hãng tin Yonhap: “Thói quen cũ rất khó có thể thay đổi. Những người nắm quyền lực hiện giờ là những người sinh trưởng trong lúc đất nước còn gặp khó khăn. Họ đã từng chứng kiến chiến tranh, nạn đói và nhìn thấy những nước khác giàu có hơn. Giới lãnh đạo Hàn Quốc xem việc đất nước phồn thịnh vào lúc này là nhờ sự hy sinh và làm việc chăm chỉ của họ vài thập kỷ trước. Vì thế, việc cho họ biết rằng họ đang sai hoặc cần thay đổi chẳng khác nào tát vào mặt họ.”

Ông Jang cũng có lý bởi không thể phủ nhận rằng chính tập quán làm việc chăm chỉ đó đã đưa nền kinh tế Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ. Dù vậy, đang có những nỗ lực nhằm thay đổi vấn đề này. Chẳng hạn như hãng điện tử Samsung Electronics vào năm 2009 đưa ra chính sách cho phép nhân viên linh động thời gian đến và rời công ty, miễn họ hoàn thành công việc và làm đủ 8 giờ/ngày. Vào năm ngoái, công ty tiếp tục cho phép nhân viên tự quyết định số giờ làm việc mỗi ngày, miễn là họ làm đủ 40 giờ/tuần.

Tuy nhiên, một kỹ sư của Samsung Electronics thừa nhận rằng không dễ để áp dụng phương thức làm việc linh hoạt nói trên bởi họ đã quen với kiểu làm việc cũ lâu nay. Trong khi đó, Seo Ji-young, 27 tuổi, làm việc tại một công ty dược phẩm, chia sẻ: “Nếu bạn rời khỏi công ty quá sớm, bạn sẽ bị cấp trên và đồng nghiệp xem là lười biếng. Khi đó, việc thăng tiến là hầu như không thể”. 

XUÂN MAI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI