Người Hồi giáo đầu tiên lãnh đạo 1 thủ đô phương Tây

Tin mới

07/05/2016 16:35

(NLĐO) - Ông Sadiq Khan, con trai của một tài xế xe buýt, đã trở thành thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên của London – Anh hôm 7-5.

Reuters đưa tin ông Khan giành chiến thắng ngay sau nửa đêm 6-5 (giờ địa phương), trở thành người Hồi giáo đầu tiên lãnh đạo một thủ đô lớn ở phương Tây.

Chiến thắng của thành viên Công đảng Anh này đã đẩy lùi thách thức của phe Bảo thủ cầm quyền - những người cố gắng gắn liền ông Khan với "chủ nghĩa cực đoan”.

Ông Khan, 44 tuổi, con trai của một tài xế xe buýt gốc Pakistan, giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Zac Goldsmith, 41 tuổi, con trai của một tỉ phú tài chính với cách biệt 13,6% số phiếu. Goldsmith là ứng viên thị trưởng do phe Bảo thủ lựa chọn.

Ông Sadiq Khan... Ảnh: REUTERS
Ông Sadiq Khan... Ảnh: REUTERS

... đã đánh bại ứng viên Bảo thủ Zac Goldsmith để trở thành thị trưởng London. Ảnh: REUTERS
... đã đánh bại ứng viên Bảo thủ Zac Goldsmith để trở thành thị trưởng London. Ảnh: REUTERS

Trong một bài phát biểu ngắn sau khi nghe thông báo kết quả, ông Khan hồ hởi tuyên bố: “Tôi tự hào vì London ngày hôm nay đã lựa chọn hy vọng thay vì sợ hãi. Sợ hãi không làm chúng ta an toàn hơn mà chỉ khiến chúng ta suy yếu”.

Những tràng pháo tay ủng hộ tân Thị trưởng London nổ ran như pháo cả ở TP New York – Mỹ. Thị trưởng thành phố này, ông Bill de Blasio, đã gửi lời chúc mừng ông Khan trên Twitter.

Nghị sĩ Công đảng Anh sẽ thay thế ông Boris Johnson, thuộc phe Bảo thủ, lãnh đạo thủ đô 8,6 triệu dân. Ông Khan sẽ chịu trách nhiệm về các lĩnh vực như chính sách, vận chuyển, nhà ở và môi trường. Ông từng là một luật sư về nhân quyền.

Trong khi đó, ông Johnson - một nhà vận động hàng đầu nhằm đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đang là gương mặt sáng giá có thể kế nhiệm Thủ tướng David Cameron.

Giữa thời điểm ông Khan dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, ứng viên Goldsmith và đảng Bảo thủ cáo buộc ông liên quan tới các diễn giả Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Công đảng cáo buộc ông Goldsmith và phe Bảo thủ đang bôi xấu ứng viên của mình.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI