Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Người Indonesia biểu tình đòi trực tiếp bầu cử tổng thống

HOÀNG PHƯƠNG

Hôm qua, 6-8, cảnh sát thủ đô Jakarta (Indonesia) đã dùng đại bác bắn nước để giải tán đám đông biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội yêu cầu sửa đổi hiến pháp sau khi một số người biểu tình tìm cách xâm nhập vào trong tòa nhà này.

Sau đó, một số đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với những người biểu tình, kêu gọi họ bình tĩnh và cam kết sẽ thúc đẩy quá trình sửa đổi hiến pháp. Ðây là ngày thứ 3 liên tiếp hàng ngàn người biểu tình, phần lớn là sinh viên, xuống đường yêu cầu Quốc hội nước này thông qua việc thay đổi hiến pháp cho phép người dân trực tiếp bầu ra tổng thống. Ngoài ra, những người biểu tình còn đòi Quốc hội phải bỏ đi 38 ghế dành cho các đại diện của lực lượng an ninh nước này.

Trong khi đó, bên trong tòa nhà Quốc hội, khoảng 500 đại biểu và 200 người đại diện cho các vùng và tổ chức quần chúng lớn đang tập trung thảo luận về việc thay đổi hiến pháp cho phép tổ chức bầu cử tổng thống trực tiếp. Theo Hiến pháp Indonesia hiện nay, tổng thống và phó tổng thống do Quốc hội bầu ra. Ngoài ra, trong phiên họp này, Quốc hội cũng xem xét một đề xuất gây tranh cãi buộc người Hồi giáo phải tuân thủ luật Hồi giáo Sharia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo