Người Israel né rốc-két bằng ứng dụng di động

Tin mới

18/07/2014 01:39

Ngoài việc tìm kiếm nơi trú ẩn, cư dân Israel đã tìm ra cách mới dưới dạng một ứng dụng điện thoại thông minh để đối phó với những “trận mưa” rốc-két bắn từ Dải Gaza.

Với hơn nửa triệu lượt tải, ứng dụng “Red Alert” (Báo động đỏ) cho phép người dùng biết trước các đợt rốc-két đang tới và có từ 15-90 giây để tìm nơi trú ẩn.

Người dân Palestine tranh thủ thời gian ngừng bắn ít ỏi để đổ tới các khu chợ mua thực phẩm tích trữ Ảnh: REUTERS
Người dân Palestine tranh thủ thời gian ngừng bắn ít ỏi để đổ tới các khu chợ mua thực phẩm tích trữ Ảnh: REUTERS

Mặc dù số người tải Red Alert không ngừng tăng lên song cũng không ít người gỡ ứng dụng khỏi điện thoại vì cho rằng nó chỉ gây thêm lo lắng. Điều này cũng dễ hiểu bởi từ hôm 8-7 cho tới nay, Hamas đã bắn 1.200 quả rốc-két và đạn pháo về phía Israel. Thật khó mà yên lòng khi mỗi lần rốc-két sắp tới bất cứ nơi nào trên cả nước, chiếc điện thoại lại rú lên cảnh báo! Dù không phủ nhận tác dụng tích cực của ứng dụng tiên tiến này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel Jonathan Moser cho rằng Red Alert không thay thế các công cụ cảnh báo khác của chính quyền.

Trong khi đó, theo Reuters, Hamas và Israel hôm 17-7 tiếp tục đụng độ sau khi ngừng bắn trong 5 giờ để cư dân tại Dải Gaza được hỗ trợ nhân đạo về y tế và thực phẩm. Quân đội Israel tuyên bố đã tấn công 37 mục tiêu trên Dải Gaza trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực và đẩy lùi một nhóm 13 tay súng Hamas xâm nhập bằng đường hầm.

Giới chức tại Gaza cho biết có ít nhất 220 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Rốc-két của Hamas cũng lấy đi sinh mạng của 1 người Israel. Trong ngày giao tranh thứ 9 vừa qua, đợt tấn công của Israel giết chết 4 cậu bé trong cùng một gia đình dạo chơi trên bãi biển thuộc khu vực Địa Trung Hải. Quân đội Israel gọi đây là tấn bi kịch ngoài ý muốn.

 

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI