Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm 20 chiếc ô tô có khả năng được người Kurd sử dụng trong các vụ đánh bom tự sát và khủng bố. Truyền thông địa phương cho biết người Kurd, bao gồm Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đã lên kế hoạch tấn công khủng bố trên khắp lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 20-3 sắp tới.

Báo Cumhurriyet dẫn nguồn tin thực thi pháp luật tiết lộ cảnh báo đã được đưa ra cho lực lượng an ninh và cảnh sát địa phương các cấp để nâng cao phòng bị lên mức tối đa. Nguồn tin khẳng định: “PKK và Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria muốn biến Thổ Nhĩ Kỳ thành biển máu vào ngày 20-3”.

Các khu vực nhạy cảm như tòa nhà quốc hội, chính phủ, văn phòng đảng cầm quyền, các đại sứ quán, trung tâm mua sắm, khu du lịch, điểm trung chuyển giao thông… đang được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ.

Hiện trường vụ đánh bom ở Ankara tối 13-3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14-3 mô tả vụ đánh bom ở thủ đô Ankara làm chết 37 người là hành động khủng bố, tuy chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm. Phát ngôn viên người Kurd Selahattin Soro cùng ngày tuyên bố PKK không phải đồng lõa trong vụ đánh bom xe.

Tuyên bố trên được cho là phản ứng lại cáo buộc của một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ rằng PKK và lực lượng Chim ưng Tự do người Kurd (TAK - có liên hệ với PKK) lên kế hoạch vụ tấn công lúc 18 giờ 43 phút ngày 13-3 (giờ địa phương). Ông Soro cho hay cáo buộc chỉ là cái cớ để chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào vấn đề đối ngoại của các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, Reuters hôm 14-3 dẫn nguồn tin an ninh cho biết một trong hai nghi can đánh bom ở Ankara tối 13-3 được xác định là nữ thành viên PKK, sinh năm 1992 và đến từ TP Kars, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin cho biết thêm cô ta gia nhập PKK vào năm 2013. Còn nghi can đi cùng nữ chiến binh này là nam giới.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã nhận dạng được nghi can nữ sau khi bàn tay cô ta bị cắt đứt sau vụ nổ, được tìm thấy nằm cách hiện trường khoảng 300 m.

Người thân những người thiệt mạng trong lễ tưởng niệm tại một thánh đường Hồi giáo ở Ankara hôm 14-3. Ảnh: Reuters
P.Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik News)