Ngoài ra, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc nhận thấy 81,3% lao động nước này cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là nhóm tuổi 20-30. “Giới trẻ lẽ ra là những con người năng động nhất lại tỏ ra cần nghỉ ngơi, chứng tỏ mức độ mệt nhọc mà xã hội Hàn Quốc đang trải qua” - học giả Lee Eun-hee nhận định với nhật báo Chosun Ilbo.

Dịch vụ thư giãn cho người lao động ở Seoul Ảnh: CHOSUN

Theo báo Financial Times, người lao động ở Hàn Quốc chỉ đi nghỉ mát trung bình 8,6 ngày trong năm 2014, ít nhất trong số 24 quốc gia được thăm dò bởi Công ty Lữ hành trực tuyến Expedia. Trong khi đó, người đi làm ở Pháp nghỉ phép hưởng lương bình quân đến 30 ngày.

Sự làm việc cực nhọc kéo dài suốt 5 ngày/tuần thường khiến người lao động Hàn Quốc cảm thấy quá tải. Thêm vào đó, các nhân viên văn phòng bận rộn hiếm khi có thời gian và năng lượng cho các hoạt động giải trí sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần.

Từ đó, những cửa hiệu thư giãn có trang bị ghế mát-xa mọc lên như nấm, nhất là quanh các khu Gangnam, Myeong-dong và Trường ĐH Hongik ở thủ đô Seoul. Khách hàng những nơi này phổ biến là nhân viên văn phòng trong độ tuổi 20-30, họ thường đến đây vào giờ nghỉ trưa.

Đây không phải lần đầu tiên Hàn Quốc có sáng kiến giúp lực lượng lao động có thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Năm 2014, chính quyền TP Seoul cho phép 10.000 nhân viên của mình ngủ 1 giờ trong khoảng thời gian từ 13 giờ đến 18 giờ mỗi ngày để cải thiện năng suất làm việc.

Lục San