Người Mỹ muốn chính phủ bớt “bao đồng”

Tin mới

27/06/2014 22:36

Hầu hết người Mỹ mong muốn Washington giảm bớt các hoạt động bên ngoài lãnh thổ, theo một cuộc thăm dò về quan điểm chính trị do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố ngày 26-6.

Cuộc thăm dò được tiến hành với 10.013 công dân Mỹ ở độ tuổi trưởng thành, diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3-2014. Theo đó, khoảng 60% người tham gia cho rằng Nhà Trắng nên tập trung hơn vào công việc trong nước thay vì các hoạt động ở bên ngoài lãnh thổ. Con số này không đổi so với cuộc thăm dò năm 2011 nhưng tăng 49% so với năm 2005, thời điểm nước Mỹ lún sâu vào cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Kết quả thăm dò lần này cho thấy đa số dân Mỹ lo ngại về việc theo đuổi vai trò lãnh đạo toàn cầu của nước này.

Đa số người dân Mỹ muốn chính quyền ông Barack Obama tập trung nhiều hơn cho chính sách đối nộiẢnh: REUTERS
Đa số người dân Mỹ muốn chính quyền ông Barack Obama tập trung nhiều hơn cho chính sách đối nộiẢnh: REUTERS

Trong một bước đi có thể khiến người dân hài lòng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đề nghị quốc hội duyệt 58,6 tỉ USD cho cuộc chiến tại Afghanistan và các hoạt động quân sự tại nước ngoài trong tài khóa 2015 - mức thấp nhất trong 10 năm qua. Theo Reuters, đề xuất kinh phí này được đưa ra sau khi ông Obama quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 31-12-2014, chỉ để lại 9.800 binh lính. Đáng chú ý là khoản ngân sách này gồm 500 triệu USD để hỗ trợ phe đối lập ôn hòa ở Syria, giúp ổn định tình hình ở các khu vực do phe đối lập nắm quyền kiểm soát.

Đề nghị ngân sách trên của chính quyền Obama nhận được sự ủng hộ của giới lập pháp Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ Dân chủ Carl Levin.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI