Người Mỹ ngại kết hôn

Tin mới

11/11/2014 22:07

Các cặp đôi ở Mỹ có xu hướng kết hôn trễ vì muốn tiết kiệm được nhiều tiền hơn và bảo đảm có một sự nghiệp ổn định

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington, chuyện kết hôn không còn phổ biến ở Mỹ như trước đây.

 

Ngày càng có ít người Mỹ tìm đến hôn nhân Ảnh: UNITEDWITHLOVE.COM
Ngày càng có ít người Mỹ tìm đến hôn nhân Ảnh: UNITEDWITHLOVE.COM

 

Theo thống kê, hiện chỉ khoảng 50% người trên 18 tuổi kết hôn, so với tỉ lệ 72% vào năm 1960. Tuổi kết hôn trung bình thời điểm này là 27 tuổi đối với nữ và 29 tuổi đối với nam trong khi cách đây 50 năm lần lượt là 23 và 26 tuổi. Không chỉ trì hoãn lập gia đình, ngày càng có nhiều người Mỹ không muốn tổ chức hôn lễ. Theo khảo sát của Pew, khoảng 20% người từ 25 tuổi trở lên chưa từng làm đám cưới, cao gấp đôi so với năm 1960.

Ông Jamie Miles, Tổng Biên tập của website TheKnot.com, nhận định: “Số cặp đôi cảm thấy thoải mái với chuyện không kết hôn tăng không ngừng, làm thành một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ so với những năm 1960. Các cặp đôi có xu hướng kết hôn trễ vì muốn tiết kiệm được nhiều tiền hơn cũng như bảo đảm một sự nghiệp ổn định. Chuyện vội vàng lấy vợ, lấy chồng sau khi tốt nghiệp đại học không còn phổ biến”.

Vấn đề sống thử cũng được quan tâm trong nghiên cứu của Pew. Số liệu thống kê cho thấy 50% người Mỹ từ 18 tuổi trở lên và chưa lập gia đình đang sống cùng người yêu. Theo Fox News (Mỹ), một số cặp đôi cho rằng sống thử có thể là lý do khiến người ta ngại kết hôn. Anh McKinsey Stanton, một cư dân ở bang Mississippi đã kết hôn được 3 năm, nhìn nhận: “Họ muốn biết sống cùng nhau là như thế nào trước khi quyết định tiến đến hôn nhân”. Còn nhà tâm lý học Niloo Dardashti ở New York cho biết: “Tôi tư vấn tâm lý cho nhiều cặp đôi chưa kết hôn hơn là các cặp đã thành vợ thành chồng. Tôi nghĩ đó là điều tốt. Họ có thể giải quyết ổn thỏa những vướng mắc trước khi quyết định ràng buộc nhau”.

Chuyên gia này cũng cho rằng con người ngày nay đối mặt với quá nhiều lựa chọn như các trang web và ứng dụng hẹn hò. Bà nói thêm: “Internet tác động lớn đến việc lựa chọn bạn đời. Càng có nhiều lựa chọn, người ta càng khó khăn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng”. Một số chuyên gia dự báo những dữ liệu về hôn nhân ở Mỹ sẽ còn thay đổi đáng kể trong thời gian tới, nhất là khi nhiều bang bắt đầu hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI