Trước đó tỉ phú Trung Quốc Chen Guangbiao đã đăng tin quảng cáo trên tờ báo lớn New York Times, theo đó sẽ phục vụ 1.000 xuất ăn trưa miễn phí cho những người vô gia cư tại công viên Central Park trong ngày 25-6 và tặng kèm 300 USD tiền mặt cho mỗi người.

Ông Chen (giữa) đã không tặng 300 USD tiền mặt cho toàn bộ những người tham dự. Ảnh: Business Insider
Ông Chen (giữa) đã không tặng 300 USD tiền mặt cho toàn bộ những người tham dự. Ảnh: Business Insider

Ông Chen Guangbiao, 45 tuổi, một đại gia trong lĩnh vực tái chế ở Trung Quốc, ước tính có tổng giá trị tài sản lên đến 400 triệu USD. Chia sẻ về nguyên nhân của bữa ăn miễn phí, ông nói: “Tôi muốn đưa đến thông điệp cho người Mỹ rằng còn có những nhà hảo tâm tốt tại Trung Quốc chứ không phải tất cả nhà giàu chúng tôi đều chi tiêu cho những hàng hóa xa xỉ”. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 300 người tham dự bữa trưa tại nhà hàng Loeb Boathouse ở công viên Central Park so với 1.000 người như dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, thay vì tặng cho mỗi người khách 300 USD tiền mặt như đã nói, ông Chen đã chuyển toàn bộ số tiền 90.000 USD cho trung tâm hỗ trợ tại thành phố New York. Trong bữa tiệc, ông Chen chỉ mời 5 người khách được lựa chọn từ trung tâm hỗ trợ lên sân khấu và trao tặng cho mỗi người 300 USD tiền mặt.

Số khách tham dự chỉ khoảng 300 người ít hơn so với dự kiến. Ảnh: Business Insider
Số khách tham dự chỉ khoảng 300 người ít hơn so với dự kiến. Ảnh: Business Insider

Biện hộ về vấn đề này, ông Chen nói rằng ông không muốn những người nghèo sử dụng hết số tiền mà ông muốn “gieo hạt” bằng số tiền từ thiện để hỗ trợ giáo dục và đào tạo việc làm cho họ. Chính điều này đã khiến một số người tham dự tức giận. Jay Winston, một người khách bữa trưa miễn phí, cho rằng ông Chen đã lợi dụng anh và những người khác làm công cụ để được nổi tiếng. Trái lại, ông Craig Mayes, giám đốc trung tâm hỗ trợ, đã khen ngợi ông Chen và nói rằng ông đã chi ra khoảng 40.000 USD cho bữa ăn từ thiện này. Ông Mayes cũng cho biết tổ chức của ông thường cung cấp bữa ăn trên 2 USD cho 500 người mỗi ngày.

Ông Mayes nói thêm rằng cả hai đang thảo luận thành lập một tổ chức từ thiện và những hoạt động khác trong tương lai.

Xuân Mai (Theo Reuters, China Daily)