icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Người nhà" nổi loạn, thủ tướng Anh chịu thất bại nặng nề

Cao Lực (Theo Bloomberg)

(NLĐO) - Thủ tướng Anh Theresa May đón nhận tổn thất nặng nề vào hôm 13-12 sau khi các nhà lập pháp ủng hộ châu Âu trong đảng của bà thách thức dự luật Brexit quan trọng trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với tỉ lệ 309-305 để thay đổi dự luật của chính phủ nhằm đảm bảo quốc hội sẽ có một "cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa" về thỏa thuận đàm phán rút Anh khỏi liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit, sau khi kết thúc các vòng đàm phán vào năm 2019.

Kết quả trên có được sau khi một số nghị sĩ đảng Bảo thủ bỏ phiếu ủng hộ việc thay đổi nói trên bất chấp Thủ tướng May đưa ra lời kêu gọi các nghị sĩ đảng này ủng hộ bà.

Đây được xem là một thất bại ê chề của bà May một ngày trước khi nhà lãnh đạo này tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Âu để ăn mừng bước đột phá đạt được trong tiến trình đàm phán về Brexit vào tuần rồi.

Kết quả cuộc bỏ phiếu còn làm dấy lên nhiều nghi vấn về việc liệu bà May có thể tập hợp đa số nghị sĩ ủng hộ quan điểm Brexit của bà hay không.

Các nhà lập pháp ở London giờ đây có đủ quyền phủ quyết hiệp ước rút Anh khỏi EU ngay trước khi điều này xảy ra nếu họ không hài lòng với các điều khoản đồng ý.

Người nhà nổi loạn, thủ tướng Anh chịu thất bại nặng nề - Ảnh 1.

Bà Theresa May. Ảnh: Reuters

Trước đó, các bộ trưởng đã cùng nhau tìm ra các giải pháp nhượng bộ nhằm "mua chuộc" những người không ủng hộ. Tuy nhiên, mọi giải pháp đều không được chấp nhận.

"Thủ tướng Theresa May tại vị nhưng ở một vị thế rất yếu. Bà không thể kiểm soát được phần lớn nội bộ đảng của bà" - Wyn Grant, chuyên gia chính trị tại Trường ĐH Warwick (Anh), nhận định.

Việc sửa đổi được xúc tiến bởi cựu Bộ trưởng Tư pháp Dominic Grieve. Ông Grieve lập luận rằng dự luật hiện tại trao quá nhiều quyền hạn cho chính phủ. "Nó sẽ ngăn chính phủ làm điều mà lẽ ra chính phủ không nên làm" – ông Grieve khẳng định.

Trước đó, bà May từng lập luận rằng việc sửa đổi sẽ đe dọa đến một tiến trình Brexit "có trật tự và suôn sẻ" mà bà mong muốn. Bà cũng từng cam kết rằng các nhà lập pháp sẽ được bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit cuối cùng nhưng lại không đưa cam kết trong bản thảo dự luật như đòi hỏi của những nghị sĩ "nổi loạn".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo