Người Nhật thấy “quá đủ” với Trung Quốc

Tin mới

19/12/2012 15:08

(NLĐO) - 2012 là năm người Nhật quyết định “thế là đủ” với các hành vi của Trung Quốc, một nhà phân tích Nhật nhận định.

Nhiều nhà bình luận Trung Quốc cho rằng thật ra Bắc Kinh cảm thấy rất thoải mái với việc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trở lại nắm quyền tại Nhật. Lý do là ứng phó với ông Shizo Abe dễ hơn nhiều so với một Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) thất thường và hỗn loạn.
 
LDP và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã biết nhau quá rõ. Hơn nữa, chính Thủ tướng Kakuei Tanaka của LDP là người đã mở ra quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1972.
 

Trung Quốc đang áp dụng cùng chiến thuật "mưa dầm thấm sâu" ở Senkaku/Điếu Ngư
 nhưng Nhật Bản không phải là Philippines. Nguồn: BBC
Tuy nhiên, khu vực này đã thay đổi rất nhiều kể từ thập niên 1970. Thời ấy, Nhật Bản là cường quốc kinh tế số một của châu Á trong khi Trung Quốc vẫn là anh nhà nghèo bị vùi dập trong cuộc Cách mạng Văn hóa. Tình thế đã khác, Nhật Bản đang mất dần sức mạnh. Hai năm trước, nước này mất ngôi dẫn đầu châu Á về tay Trung Quốc, lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ qua.
 
Rõ ràng, người Nhật không vui vẻ gì với thực tế này và cảm thấy ngày càng bất an trước sự trỗi dậy cũng như ngang ngược của Trung Quốc.
 
Ông Kuni Miyake, bạn thân và từng là cố vấn của ông Shinzo Abe, nói năm 2012 sẽ đánh dấu “lần đầu tiên người dân Nhật cảm thấy một mối đe dọa cụ thể đối với lãnh thổ kể từ năm 1945”, đồng thời quyết định “thế là đủ”.
 
Hiện là chủ tịch Viện Chính sách đối ngoại tại Tokyo, ông Miyake nhận định: “Đa số người Nhật đang phát bệnh vì hành vi của Trung Quốc. Trong qua khứ, họ nổi điên khi chúng tôi làm sai. Sau đó, họ ép chúng tôi và chúng tôi đã lùi lại. Nhưng chuyện này sẽ không xảy ra nữa”.
 
Tuy vậy, giới phân tích Nhật cũng tỏ ra lo lắng. Ông Hitoshi Tanaka, chủ tịch Viện Chiến lược quốc tế tại Tokyo, nói: “Trung Quốc trở nên hung hăng hơn rất nhiều trong quan hệ đối ngoại. Quân đội của họ phát triển không ngừng. Nếu hai nước không cư xử đúng cách, nhiều khả năng sẽ xảy ra đụng độ quân sự”.
 
Hồi đầu năm nay, Bắc Kinh đã áp dụng chiến lược “mưa dầm thấm sâu” tại bãi cạn Scarborough trên biển Đông để ép hải quân Philippinea rút lui. Chiến lược này đang được tái diễn ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhưng Nhật Bản không phải Philippines. Nhật Bản có lực lượng hải quân và không quân hiện đại và hùng mạnh hơn nhiều, đài BBC viết.
Bằng Vy (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI