Phát ngôn viên của ông Gorsuch, Ron Bonjean, đã xác nhận rằng ông Gorsuch sử dụng những từ ngữ trên trong cuộc gặp Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal, Reuters đưa tin hôm 9-2.

Tổng thống Trump đề cử ông Gorsuch vào ngày 31-1 để thay thế thẩm phán quá cố Antonin Scalia.

Trước đó, ông Trump thông qua mạng xã hội Twitter công kích phán quyết đình chỉ sắc lệnh cấm người nhập cư từ 7 quốc gia có phần đông người theo đạo Hồi của Thẩm phán Robart. Bảy quốc gia này gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Blumenthal cho biết đã nói với ông Gorsuch rằng những lời lẽ của ông Trump là không thể chấp nhận, và kêu gọi ông Gorsuch lên án chúng.


Ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Neil Gorsuch. Ảnh: Reuters

Ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Neil Gorsuch. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã mô tả phán quyết của Thẩm phán Robart là “nực cười”, đồng thời khẳng định phán quyết này sẽ ảnh hưởng đến việc thực thi pháp luật ở Mỹ. Ông Trump khẳng định sắc lệnh cấm người nhập cư là một biện pháp cần thiết để bảo vệ nước Mỹ.

Trong khi đó, giới chỉ trích lập luận rằng sắc lệnh của ông Trump kỳ thị Hồi giáo và vi hiến. Nhà Trắng sau đó đã cam kết chống lại phán quyết của ông Robart.

Phản ứng của ông Gorsuch được chú ý bởi ông có thể trở thành người phá thế bế tắc một khi cuộc chiến pháp lý được đẩy lên Tòa án Tối cao. Tòa tối cao hiện có 8 thẩm phán nên có thể xảy ra trường hợp "hòa" 4-4 khi ra quyết định về sắc lệnh của ông Trump. Ông Gorsuch được ông Trump đề cử và đang chờ thượng viện thông qua.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin được Reuters đăng tải hôm 9-2, phiên tranh luận về sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump tối 7-2 (giờ địa phương) thu hút hơn 2,6 triệu thính giả.

Phiên tranh luận diễn ra suốt 1 giờ 15 phút này chỉ có âm thanh.

Hơn 2,6 triệu người thông qua TV và Internet để lắng nghe lập luận của luật sư phía chính phủ Mỹ và bang Washington dưới sự chủ trì của 3 thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 ở TP San Francisco, bang California – Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters)