Nữ chính khách kể trên là bà Tôn Xuân Lan, 67 tuổi - Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Ban Mặt trận Thống nhất chịu trách nhiệm khuếch trương hình ảnh của CPC trong nước cũng như nước ngoài.

Bà Tôn kế thừa chức vụ này từ người tiền nhiệm Lệnh Kế Hoạch, cánh tại phải của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, vào năm 2014. Trước đó, bà Tôn giữ chức Bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến vào năm 2009 và là nữ bí thư tỉnh ủy duy nhất tại Trung Quốc thời điểm đó. Đến năm 2012, bà trở thành bí thư thành ủy Thiên Tân - thay thế ông Trương Cao Lệ, người được bổ nhiệm làm phó thủ tướng khi đó.

Bà Tôn còn được cho là có mâu thuẫn với cựu thành viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai – người bị mất chức bí thư Trùng Khánh và sau đó bị kết án tù chung thân vào năm 2013.

Người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Tôn Xuân Lan. Ảnh: REUTERS

Bà Tôn là người phụ nữ duy nhất trong số 25 thành viên của Bộ Chính trị, trong khi Ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 thành viên chủ chốt đều là nam giới.

Bộ Chính trị khóa 18 có hai ủy viên nữ, gồm bà Tôn Xuân Lan và bà Lưu Diên Đông. Bà Lưu năm nay 72 tuổi và theo quy định bất thành văn của CPC, bà đã tới tuổi hưu.

Ban chấp hành trung ương CPC các khóa trước đây có nhiều thành viên nữ hơn. Năm 2007, Ban chấp hành trung ương CPC có 13 thành viên là nữ dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Hiện tại, con số đó chỉ còn 10 người. 

Nhà nghiên cứu Zhao Litao tại Trường ĐH Quốc gia Singapore, cho biết phụ nữ thường chịu thiệt thòi khi tham gia chính trị ở Trung Quốc. Có thể điểm qua một số nữ chính khách nổi bật trong bộ máy CPC, như nguyên Phó Thủ tướng Ngô Nghi (được mệnh danh là "Người đàn bà thép") và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh...

Phạm Nghĩa (Theo Quartz)