"Người phụ nữ quyền lực nhất TQ" sẽ thay thế Bạc Hy Lai?

Tin mới

12/04/2012 15:53

(NLĐO) – Trong thế giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, chưa có người phụ nữ nào lên đến đỉnh quyền lực. Nhưng cuối năm nay, bà Lưu Diên Đông có thể phá vỡ rào cản đó, nhờ vào sự ra đi của ông Bạc Hy Lai.

Năm nay 66 tuổi, bà Lưu Diên Đông hiện là Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (chức vụ thấp hơn phó thủ tướng và cao hơn bộ trưởng) kiêm Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị toàn quốc (Chính hiệp).
 
Bà có một dòng dõi chính trị không chê vào đâu được. Cha của bà là ông Lưu Nhuệ Long, từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và đóng vai trò then chốt trong những năm đầu của kỷ nguyên Cộng sản tại Trung Quốc.
 

Bà Lưu Diên Đông, người phụ nữ quyền lực nhất Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực nhất Trung Quốc, bà đang tràn trề hy vọng trở thành bóng hồng đầu tiên trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm 9 nam ủy viên sau khi cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khách Bạc Hy Lai bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị.
 
Giáo sư Bạc Tín Ngôn chuyên nghiên cứu về giới lãnh đạo Trung Quốc của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đánh giá: “Bà ấy có một lợi thế cực lớn, đó là mạng lưới quan hệ rất tốt”. Bà Lưu được cho là có mối quan hệ khắng khít với hầu hết các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc nhờ vào nền móng gia đình cũng như sự nghiệp riêng của bà.
 
Giáo sư Bạc liệt kê: “Bà ấy rất thân thiết với nguyên chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Chính cha của bà đã giới thiệu cho cha nuôi cũng là chú của ông Giang vào Liên đoàn Thanh niên cộng sản năm 1925. Bà ấy cũng thân với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vì cả hai cùng tốt nghiệp đại học Thanh Hoa và có thời gian cùng hoạt động trong Liên đoàn Thanh niên cộng sản. Phó chủ tịch Tập Cận Bình cũng từng học chung với bà Lưu ở đại học Thanh Hoa”.
 

Bà Lưu Diên Đông và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Bắc Kinh tháng 5-2010. Ảnh: Tân Hoa Xã
Sinh trưởng tại thành phố mạnh về công nghiệp đóng tàu Nam Thông, tỉnh Giang Tô, bà Lưu Diên Đông xây dựng cho mình hình ảnh của một lãnh đạo thận trọng, khiêm tốn, thâm trầm mà hiệu quả. “Tôi có gặp bà ấy vào thập niên 1980 khi tôi đang là phó chủ tịch hội sinh viên đại học Bắc Kinh. Tôi nhớ là bà ấy rất có năng lực. Báo giới Hong Kong đặt cho bà biệt danh “Bộ trưởng xinh đẹp” – giáo sư Bạc nhớ lại.
 
Còn giáo sư Max Lu làm việc tại Viện Công nghệ nano và Công nghệ sinh học Úc cho biết: “Bà Lưu cực kỳ thông minh với kiến thức uyên bác. Phong cách bà ấy lại gần gũi, không mang dáng vẻ của quan chức cấp cao”. Trong khi đó, giáo sư David Greenaway, phó hiệu trưởng Đại học Nottingham (Anh), cho rằng bà Lưu Diên Đông rất am hiểu về kinh tế.
 
Bà Lưu gia nhập Đảng Cộng sản năm 19 tuổi và theo học khoa học chính trị tại Đại học Cát Lâm. Trong thập niên 1960, bà học chuyên ngành kỹ sư tại Đại học Thanh Hoa. Bà từng đứng đầu 2 nhà máy hóa chất ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Sơn Đông và ở Bắc Kinh.
 
 Bà Lưu Diên Đông tiếp Thủ tướng Úc Julia Gillard tại Bắc Kinh tháng 3-2012
  
Đến những năm 1980, bà chuyên tâm cho sự nghiệp chính trị, vừa làm Chủ tịch Hội Phụ nữ Trung Quốc vừa hoạt động trong Cơ quan Mặt trận thống nhất chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến Tây Tạng, Đài Loan, Hong Kong và Macau.
 
Chồng bà điều hành một công ty công nghệ và theo đuổi sở thích nhiếp ảnh. Hai người có một con gái. Cô gái này khiến nhiều người ngạc nhiên khi chọn sinh con ở Hong Kong thay vì đại lục năm 2009.
Bằng Vy (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI