Bà Haspel gia nhập CIA năm 1985 và có nhiều kinh nghiệm hoạt động ở nước ngoài. Bà từng nắm giữ một số vị trí lãnh đạo trong CIA và đã nhiều lần được tưởng thưởng. 

Việc bổ nhiệm bà Haspel đã được một số thành viên nổi bật của cộng đồng tình báo Mỹ đồng tình, trong đó có ông James Clapper, Giám đốc Tình báo quốc gia thời cựu Tổng thống Barack Obama. 

"Bà ấy có năng lực, thông minh, giàu kinh nghiệm, được các thành viên trong cơ quan tôn trọng và là một con người tuyệt vời" - ông Clapper viết trên website an ninh toàn cầu Cipher Brief.

Người phụ nữ tra tấn và ghế giám đốc CIA - Ảnh 1.

Bà Gina Haspel Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian (Anh), nếu được thượng viện phê chuẩn, bà Haspel sẽ là người phụ nữ đầu tiên ngồi vào ghế Giám đốc CIA

Tuy nhiên, ý nghĩa lịch sử của việc bổ nhiệm này ngay lập tức bị lu mờ bởi mối liên hệ của bà với một nhà tù ở Thái Lan, nơi các nghi can khủng bố bị tra tấn bằng hình thức nhấn nước. Bà Haspel điều hành địa chỉ đen này vào năm 2002 và cũng đã ra lệnh tiêu hủy các đoạn băng video thẩm vấn của CIA vào năm 2005.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện, nhấn mạnh bà Haspel liên quan đến "một trong những chương đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ", đồng thời cho rằng bà cần giải thích lập trường của mình về chương trình tra tấn.

Lục San