Người Syria "có thể phải ăn cả xác chết để tồn tại”

Tin mới

16/10/2013 17:00

(NLĐO) - Các giáo sĩ Hồi giáo ở Syria vừa ra sắc lệnh cho phép người dân ở ngoại ô thủ đô Damascus ăn một số loại thịt mà trước đây vẫn bị cấm.


Trẻ em tị nạn Syria đón lễ Eid-al-Adha tại trại Arbat ở tỉnh Sulaimaniya - Iraq. Ảnh: Reuters

Những người theo đạo Hồi vốn không được phép ăn các loại thịt động vật như chó, mèo, lừa, heo. Tuy nhiên, giữa lúc nước sôi lửa bỏng, các giáo sĩ Hồi giáo Syria đã cho phép người dân khu vực ngoại ô Muadhamiya của Damascus tạm thời có thể ăn các loại thịt cấm này để chống chọi với cơn đói.

Thông điệp này đưa ra trùng với thời điểm đang diễn ra lễ hội hiến sinh Eid al-Adha của người Hồi giáo - theo truyền thống, đây là dịp người Hồi giáo khắp nơi tưởng nhớ việc nhà tiên tri Abraham sẵn sàng hiến tế con trai của mình cho thần thánh .

Hiện các tổ chức cứu trợ đang liên tục thúc giục chính phủ cho phép tiến hành các hoạt động nhân đạo ở khu vực nhiều người bị mắc kẹt do giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe nổi dậy.

Các giáo sĩ cảnh báo nếu tình hình tiếp tục xấu đi, người sống tại Muadhamiya có thể phải ăn thịt người chết.

Nổ lớn ở Daraa, 21 người thiệt mạng

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR), sáng nay (16-10), một vụ nổ lớn đã xảy ra khi xe chở các nạn nhân đi qua Tal al-Jumua, tỉnh Daraa, miền Nam Syria, làm 21 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em và 6 phụ nữ.

Tại Tal al-Jumua đang có một tiểu đoàn trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đóng quân. Trong khi đó, tỉnh Daraa được coi là cái nôi của cuộc nổi dậy chống lại chế độ Tổng thống Assad, bùng phát hồi tháng 3-2011.


Linh San (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI