Trước đó, hàng trăm ngàn người Thái Lan, trong trang phục màu đen, tập trung tại khu vực Quảng trường Sanam Luang gần Đại Cung điện, nơi tháp hỏa táng mạ vàng của hoàng gia được dựng lên để làm lễ.

Vào tối 27-10, không ít người Thái Lan ngạc nhiên khi thấy nghi thức hỏa táng di hài cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej diễn ra sau cánh cửa đóng kín. Sự kiện này trước đó được dự kiến phát sóng trực tiếp trên các phương tiện truyền thông Thái Lan.

Người Thái ngạc nhiên về lễ hỏa táng cố quốc vương - Ảnh 1.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Người Thái ngạc nhiên về lễ hỏa táng cố quốc vương - Ảnh 2.

Một binh sĩ Thái Lan đứng chào trước Tháp Hỏa táng Hoàng gia. Ảnh: Reuters

"Tôi ngạc nhiên khi họ không phát sóng nghi thức hỏa táng" – bà Nuttidar Bangsri, 52 tuổi, cho biết. Cũng như hàng trăm ngàn người Thái Lan khác, bà Nuttidar đã ngủ trên vỉa hè gần khu vực hỏa táng trong 5 ngày qua để chờ đợi nghi thức thiêng liêng này.

"Cố Quốc vương đã được hỏa táng nhưng không cho phép phát sóng trực tiếp trên truyền hình" - một quan chức của Cục Hoàng gia Thái Lan cho biết.

Dù vậy, người dân Thái Lan vẫn nán lại và rất nhiều người không kìm được nước mắt khi thấy khói bốc lên từ tháp hỏa táng.

Với người dân Thái Lan, nghi thức hỏa táng cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej là dịp để họ nói lời từ biệt "người cha của đất nước". Nhiều doanh nghiệp, bao gồm ngân hàng, đã đóng cửa hôm 26-10 để thể hiện lòng tôn kính cố quốc vương.

Người Thái ngạc nhiên về lễ hỏa táng cố quốc vương - Ảnh 3.

Với người dân Thái Lan, nghi thức hỏa táng cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej là một cơ hội để nói lời từ biệt "người cha của đất nước". Ảnh: AP

Người Thái ngạc nhiên về lễ hỏa táng cố quốc vương - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Người Thái ngạc nhiên về lễ hỏa táng cố quốc vương - Ảnh 5.

Ảnh: Bloomberg

Người Thái ngạc nhiên về lễ hỏa táng cố quốc vương - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Một nghi lễ tôn giáo đối với tro cốt của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ diễn ra bên trong Cung điện Hoàng gia vào ngày 28-10.

Một ngày sau đó, tro cốt của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ được chuyển đến đại sảnh của Hoàng cung, nơi di hài của những cố quốc vương trước đó của Thái Lan đang được lưu giữ.

Sau đó, một nghi lễ khác sẽ diễn ra nhằm di chuyển tro cốt của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej đến 2 ngôi đền Wat Rajabopidh và Wat Bovoranives.

Cao Lực (Theo Reuters)