Người Việt bị thương trong vụ cháy chợ ở Kazan

Tin mới

12/03/2015 22:19

435 nhân viên và 100 đơn vị kỹ thuật với cả trực thăng được huy động để dập tắt vụ hỏa hoạn tại Trung tâm Thương mại Admiral

Theo Bộ các vấn đề khẩn cấp địa phương, 9 công dân nước ngoài nằm trong số những người bị thương, gồm công dân từ các nước Việt Nam, Azerbaijan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Theo một số nguồn tin, hàng trăm gian hàng của người Việt trong khu chợ cũng bị thiêu rụi.

25 người có thể còn đang nằm dưới đống đổ nát, 5 người chết và ít nhất 55 người bị thương sau khi đám cháy bùng lên và lan nhanh ra 4.000 m2 tại Trung tâm Thương mại Admiral cao 3 tầng ở TP Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga hôm 11-3 - nơi có đông người Việt làm ăn buôn bán. Hiện chưa có chi tiết thông tin về thương vong của người Việt trong vụ việc này. Vụ hỏa hoạn lớn đến mức 20 giờ sau, lửa vẫn còn âm ỉ dù lực lượng chữa cháy đã huy động 435 nhân viên và 100 đơn vị kỹ thuật, trong đó có cả trực thăng, tới ứng cứu.

Trong số những người mất tích có 1 cán bộ cao cấp của Bộ Các Tình huống khẩn cấp Nga, theo Giám đốc Trung tâm khu vực Volga thuộc bộ này - ông Igor Panshin. Các nhân viên cứu hộ vẫn đang tập trung dọn dẹp đống đổ nát để tìm người sống sót. “Người thân cũng như đồng nghiệp đã không thể liên lạc với những người mất tích. Công việc dọn dẹp phải mất ít nhất 2 ngày” - ông Panshin cho biết, đồng thời xác nhận khu chợ này vi phạm nhiều quy định về an toàn.

 

Một người bị thương trong vụ hỏa hoạn được đưa đi cấp cứu Ảnh: KOMMERSANT
Một người bị thương trong vụ hỏa hoạn được đưa đi cấp cứu Ảnh: KOMMERSANT

 

Theo hãng tin Vesti, các nhà điều tra đang phân tích những nguyên nhân gây cháy. Cơ quan Ủy ban Điều tra Nga tại Tatarstan thông báo đã khởi tố vụ án căn cứ vào các dấu hiệu phạm tội “Vi phạm yêu cầu an toàn cháy dẫn đến chết người do bất cẩn”. Ngoài ra, các nhà điều tra cũng sẽ đánh giá về mặt pháp lý hành động của các giới chức chịu trách nhiệm an toàn cháy nổ ở khu chợ này. Theo hãng tin RIA Novosti, các nhà điều tra sẽ thẩm vấn lãnh đạo khu chợ.

Đáng chú ý, trang tin LifeNews nhấn mạnh trước đó, ông Gusein Gakhramanov, người điều hành Trung tâm Thương mại Admiral, đã ghi nhận nơi này hoàn toàn có nguy cơ bị “bà hỏa” viếng nên đã tổ chức bảo vệ tòa nhà cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, Bộ Các Tình huống khẩn cấp nghi vấn: Nếu như ban quản lý chợ thực sự lo ngại xảy ra cháy thì vì sao họ không lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy trong tòa nhà?

Trong khi đó, các nhân viên cứu hỏa cho rằng nguyên nhân chính gây ra vụ hỏa hoạn lớn nêu trên là do hành động thiếu hiểu biết của nhân viên quán ăn, nơi ngọn lửa bùng lên. “Đáng tiếc là họ không gọi ngay cho các đơn vị chữa cháy mà đã cố tự dập lửa trong suốt mấy phút đầu. Khi các đơn vị cứu hỏa đến nơi, lửa đã cháy lan ra 100 m2” - ông Andrei Radygin, thư ký báo chí Bộ Các Tình huống khẩn cấp Tatarstan, kể lại.

Vụ hỏa hoạn ở Trung tâm Thương mại Admiral là vụ cháy chợ thứ năm ở TP Kazan trong nửa năm qua. Đáng nói là trong đợt kiểm tra gần đây, cơ quan chức năng đã kết luận tòa nhà này vi phạm 11 yêu cầu về an toàn cháy nổ, trong đó có điểm thiếu hệ thống chữa cháy. Đợt kiểm tra trước vào tháng 5-2013 cũng đã phát hiện lỗi không tuân thủ biện pháp an toàn này nhưng lãnh đạo trung tâm không khắc phục.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI