Những ngày qua, tên bà Akie Abe được giới truyền thông trong nước nhắc đến liên tục sau khi bà tham gia lễ diễu hành tự hào đồng tính nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng LBGT (đồng tính nam - nữ, lưỡng tính và chuyển giới).

Cuối tuần trước, người vợ 51 tuổi của Thủ tướng Abe mặc một bộ đồ màu trắng đứng trên xe với những người đàn ông hóa trang thành nữ và cùng khoảng 3.000 người khác diễu hành qua khu kinh doanh và mua sắm sầm uất Shibuya ở thủ đô Tokyo.

Bà Akie Abe tham gia lễ diễu hành tự hào đồng tính mới đây ở TokyoẢnh: STRAIGHT.COM
Bà Akie Abe tham gia lễ diễu hành tự hào đồng tính mới đây ở TokyoẢnh: STRAIGHT.COM

Nên nhớ Nhật Bản chưa hẳn cởi mở với người đồng tính. Hồi tháng 3, chính quyền Tokyo cấm treo một áp-phích quảng bá về vận động nhận thức HIV tại quận Nichome có đông người đồng tính sinh sống. Nguyên nhân là vì áp-phích này có hình những người đồng tính nam mặc quần lót, bị cho là “không phù hợp”.

Bà Akie giải thích lý do tham gia diễu hành trên Facebook: “Tôi muốn giúp xây dựng một xã hội mà mọi người có thể sống hạnh phúc, sung túc và không vấp phải sự phân biệt đối xử nào. Tôi đã có những khoảnh khắc rất vui vẻ và tràn ngập tiếng cười. Xin cảm ơn các bạn”. Cả ngày hôm đó, ông Abe dự một cuộc họp  của các cộng đồng bị thiệt hại nặng nề bởi thảm họa động đất - sóng thần tháng 3-2011 ở miền Bắc Nhật Bản.

Không giống các phu nhân “truyền thống” của xứ sở hoa anh đào, bà Akie luôn xuất hiện trước công chúng với vẻ tự tin, rạng rỡ và thẳng thắn nói lên suy nghĩ riêng. Những phát biểu đó thường được công chúng hiện đại hoan nghênh.

Bà từng phản đối năng lượng hạt nhân và hoài nghi về Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi nhiệt tình quảng bá văn hóa Hàn Quốc. Bà vẫn được gọi là “đảng đối lập trong nhà Abe”, đóng vai trò như một đối trọng với người chồng vốn có các quan điểm chính trị bảo thủ và ủng hộ điện hạt nhân. 

Gia Hòa