Theo Chỉ số sức khỏe toàn cầu của trang Bloomberg, người Ý khỏe mạnh nhất thế giới. Cụ thể, một đứa trẻ sinh ra ở Ý lúc này - được nuôi nấng với chế độ gồm nhiều loại mì ống, bánh mì, phô mai, thịt và rượu vang - có thể đạt tuổi thọ từ 80 trở lên

Trang Treehugger cho rằng bí quyết sức khỏe của người Ý nằm ở số lượng lớn rau tươi và hoa quả tiêu thụ hằng ngày. Ngoài ra, thịt nạc và dầu ô liu rất có lợi cho tim được sử dụng trong nhiều món ăn.

Một yếu tố khác là người dân Ý xem ăn uống là thú vui chứ không đơn thuần là nạp năng lượng cho cơ thể. Họ dành thời gian để chuẩn bị bữa ăn, thưởng thức ngay cả vào những ngày trong tuần.


Người Tsimane sống bằng săn bắn, đánh cá và trồng trọt Ảnh: BBC

Người Tsimane sống bằng săn bắn, đánh cá và trồng trọt Ảnh: BBC

Nếu như người Ý có sức khỏe vượt trội thì bộ lạc Tsimane tại Bolivia được đánh giá là có trái tim khỏe nhất. Theo đài BBC, khoảng 16.000 người Tsimane sống bằng săn bắn, đánh cá và trồng trọt bên sông Maniqui trong rừng Amazon.

Cách sinh hoạt này tương đồng với tổ tiên loài người cách đây hàng ngàn năm. Người Tsimane hút thuốc rất ít và tích cực vận động cơ thể. Trung bình một ngày, đàn ông đi 17.000 bước, còn phụ nữ đi 16.000 bước. Ngay cả người trên 60 tuổi cũng đi hơn 15.000 bước mỗi ngày.

Ông Michael Gurven, giáo sư nhân học tại Trường ĐH California (Mỹ), nhận xét tỉ lệ tắc nghẽn mạch máu của cư dân Tsimane thấp hơn mọi quần thể dân cư khác.

Dựa vào kết quả nghiên cứu về người Tsimane, GS Naveed Sattar của Trường ĐH Glasgow (Scotland) đúc kết: “Tuân thủ chế độ ăn lành mạnh với ít chất béo bão hòa và nhiều thực phẩm chưa chế biến, không hút thuốc và chăm chỉ vận động sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Huệ Bình