Trong khi nhiều quốc gia lân cận ban bố các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn Covid-19, không ít công dân Ý quyết định dùng Covid-19 làm trò đùa.

Tại thủ phủ kinh tế Milan, nhiều quán bar đã thay đổi thuật ngữ tiếp thị "giờ hạnh phúc" thành "khai vị virus", theo đó giảm giá món khai vị và thức ăn nhẹ.

Trong khi đó, tại cửa hàng Gelateria Infinito ở ngoại ô Cremona, một khu vực khác thuộc vùng Lombardy có nhiều ca nhiễm virus được xác nhận, khách hàng có thể mua "bánh corona" có hình dáng tượng tự SARS-CoV-2.

"Chúng tôi biết đây là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng ta không thể giải quyết vấn đề bằng nỗi sợ và nỗi buồn. Điều quan trọng là giữ bình tĩnh và tuân thủ chỉ dẫn đối phó dịch" – chủ cửa hàng Gelateria Infinito khẳng định với báo Repubblica.

Người Ý trị Covid-19 bằng trò đùa - Ảnh 1.

Bánh Corona là một trong nhiều trò đùa liên quan đến Covid-19 đang được chia sẻ rộng rãi tại Ý. Ảnh: SCMP

Tại Ý, theo báo South China Morning Post (SCMP), những trò đùa liên quan đến Covid-19 đang được chia sẻ rộng rãi. Việc dung dịch rửa tay phổ biến Amuchina tăng giá mạnh trên một số thị trường trực tiếp cũng trở thành chủ đề bông đùa của nhiều người, trong đó có một người tuyên bố đổi "5 lít Amuchina lấy 1 chiếc Audi RS5 2019".

Trong khi đó, tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson thể hiện sự lo ngại khi nói về Covid-19. Nhà lãnh đạo 55 tuổi tuyên bố việc làm chậm tốc độ lây lan của virus hiện là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Anh, không lâu sau khi nước này có công dân đầu tiên tử vong vì virus.

Người dân hoàn toàn đúng khi lo lắng về Covid-19, Thủ tướng Johnson khẳng định.

Anh xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 31-1 nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có người thiệt mạng tại quốc gia này. Nạn nhân nêu trên thiệt mạng tại Nhật Bản sau khi nhiễm virus từ du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama.

Người Ý trị Covid-19 bằng trò đùa - Ảnh 2.

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố phòng chống Covid-19 hiện là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Anh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc: Thêm 35 người thiệt mạng vì Covid-19, lên 2.870 người

Trung Quốc đại lục ghi nhận 573 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày 29-2, tăng từ 427 ca của ngày trước đó, lên tổng số 79.826 ca. Đây là số ca nhiễm trong một ngày cao nhất trong tuần này, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1-3.

Cùng giai đoạn, Trung Quốc ghi nhận thêm 35 ca tử vong, giảm từ 47 ca của ngày trước đó, nâng tổng số người thiệt mạng tại quốc gia này lên 2.870 người.

Theo trang thống kê số liệu Worldometers, tính đến thời điểm 7 giờ 40 phút (giờ Việt Nam), tổng số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 trên toàn thế giới lần lượt là 86.611 và 2.977 người.

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)