Con số này ở Mỹ là khoảng 45.000 tỉ USD và Trung Quốc là 23.000 tỉ USD.

Theo tính toán, Nga có nguồn tài nguyên khoáng sản lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về xuất khẩu đất hiếm. Hầu hết tài nguyên của Nga nằm ở Siberia và vùng Viễn Đông - gồm dầu mỏ, khí đốt thiên nhiên, gỗ và các khoáng chất có giá trị. 

 Ngành công nghiệp khai thác mỏ ở Nga hiện chỉ thua ngành dầu khí và đóng góp đáng kể vào tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nước này. Thêm vào đó, Nga là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về kim cương và kim loại hiếm paladi trong lúc nằm trong số 3 quốc gia hàng đầu về sản xuất bạch kim, vàng và quặng sắt. 

Lượng than đá Nga sản xuất đứng thứ 5 trên thế giới, với trữ lượng khoảng 175 tỉ tấn và có ngành công nghiệp đánh bắt cá lớn thứ 4 thế giới.

Nguồn tài nguyên 75.000 tỉ USD bảo vệ Nga trước lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp đánh bắt cá của Nga xếp thứ tư trên thế giới Ảnh: SEAFOOD NEWS

Hồi tháng 7-2018, trong bối cảnh Mỹ sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Moscow, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua thêm 26,1 tấn vàng - con số lớn nhất kể từ cuối năm 2017. 

Động thái này nâng tổng dự trữ vàng của Moscow lên đến 2.170 tấn. Nguồn vàng dự trữ của Nga đã tăng 10 lần trong thập kỷ qua.

Phó Thống đốc thứ nhất Ngân hàng Trung ương Nga, ông Dmitry Tulin, cho biết Moscow xem vàng là "sự bảo đảm 100% trước các nguy cơ về pháp lý và chính trị". Ngoài ra, chiến lược này còn đa dạng hóa nguồn dự trữ của Nga để giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Lục San