Nguy cơ bất ổn đe dọa Trung Quốc

Tin mới

05/03/2013 22:48

Bắc Kinh tiếp tục gây quan ngại khi tăng ngân sách quốc phòng năm 2013 thêm 10,7%

Chính phủ Trung Quốc cam kết sự tăng trưởng ổn định, nỗ lực chống tham nhũng, việc cải thiện môi trường và chú trọng nâng cao chất lượng sống của người dân khi quốc hội nước này nhóm họp tại Bắc Kinh từ ngày 5-3.
 
Các lãnh đạo Trung Quốc tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm 5-3
Ảnh: REUTER
S

Nỗi lo khoảng cách giàu nghèo

Trong báo cáo công tác chính phủ đọc tại phiên khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Ôn Gia Bảo thừa nhận đất nước đang đối mặt với “nhiều khó khăn và vấn đề trong phát triển kinh tế xã hội”. Ngoài ra, ông tỏ dấu hiệu cho biết giới lãnh đạo nước này sẽ không còn chú trọng đến việc theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá, đồng thời chuyển ưu tiên sang những chương trình xã hội. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh: “Chúng ta phải xem việc bảo đảm và cải thiện hạnh phúc của người dân là ưu tiên và mục tiêu hàng đầu của chính phủ. Chúng ta cũng phải nỗ lực đẩy mạnh phát triển xã hội”.

Bài diễn văn dài 100 phút của ông Ôn Gia Bảo đặc biệt nhấn mạnh đến những chương trình nhằm cải thiện chất lượng sống sau khi nêu bật những vấn đề mà người dân đang đối mặt, nhất là khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng tăng giữa người thành thị và nông thôn. Ông kêu gọi sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng để giảm bớt lãng phí, cải thiện lĩnh vực dịch vụ như là một nơi cung cấp việc làm cần thiết và tăng cường chi tiêu cho những chương trình xã hội, trong đó chú trọng đến việc hỗ trợ người dân mua nhà.  

Vấn đề môi trường cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt khi thủ tướng Trung Quốc kêu gọi giảm tiêu thụ năng lượng và giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí, đất đai và nguồn nước nghiêm trọng của đất nước. Bên cạnh đó, ông Ôn Gia Bảo tái khẳng định cam kết chống tham nhũng mạnh mẽ, xem nhiệm vụ này đóng vai trò sống còn đối với sự tồn vong của đảng và đất nước.

Trong một động thái nêu bật nỗi lo của Bắc Kinh về những mối đe dọa trong nước xuất phát từ sự tăng trưởng kinh tế “không cân bằng, không điều phối và không bền vững”, ngân sách cho an ninh nội địa năm 2013 đã được tăng 8,7% lên 769,1 tỉ nhân dân tệ (123,62 tỉ USD), hãng tin Reuters nhận định chính phủ Trung Quốc đang  tăng cường đề phòng nguy cơ gia tăng bất ổn khi ngày càng có nhiều người dân bất bình trước tình trạng tham nhũng, nạn lạm quyền và ô nhiễm môi trường bất chấp kinh tế tăng trưởng mạnh và thu nhập gia tăng.

Chơi trò “hai mặt”

Theo báo cáo nói trên, chi tiêu của chính phủ trong năm 2013 sẽ tăng 10% lên 13.820 tỉ nhân dân tệ (2.200 tỉ USD) - một con số cao kỷ lục. Bắc Kinh cũng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% cho năm nay, bằng với năm ngoái dù vẫn thấp hơn tỉ lệ 8% thường được đặt ra trong các năm trước đó.  Đáng chú ý là ngay cả khi đối mặt với không ít vấn đề trong nước, Bắc Kinh vẫn tiếp tục tăng cường hiện đại hóa quân sự, thể hiện qua việc ngân sách quốc phòng tăng 10,7% lên 720,2 tỉ nhân dân tệ (115,74 tỉ USD). Mức tăng này thấp hơn chút ít so với tỉ lệ 11,5% của năm ngoái.

Hãng tin AP nhận định việc duy trì mức tăng ngân sách quốc phòng ở tỉ  lệ 2 con số như trên cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc muốn có sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội giữa lúc Bắc Kinh đang có tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng và muốn giảm bớt ảnh hưởng của Washington ở khu vực.  Người phát ngôn kỳ họp quốc hội lần này, Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh, đã lên tiếng biện hộ cho việc tăng ngân sách quốc phòng khi cho rằng chính sách này đã “đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu” (?!).
 
Lời biện minh này chắc chắn không thể xoa dịu được sự lo ngại của Mỹ và các nước, vùng lãnh thổ láng giềng của Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh đang bị chỉ trích là có thái độ “gây hấn” trên biển. Sự lo ngại này có thể càng tăng bởi các chuyên gia nước ngoài lâu nay cho rằng mức chi tiêu quốc phòng thật sự của Trung Quốc luôn cao hơn con số công bố.

Phản ứng trước việc tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, người phát ngôn Đảng Dân tiến đối lập của Đài Loan ngay lập tức cáo buộc Bắc Kinh chơi trò “hai mặt”. Người này nói: “Trung Quốc thường xuyên nhấn mạnh về một thỏa thuận hòa bình với Đài Loan và mô tả mình như là một đất nước yêu hòa bình nhưng mức ngân sách quốc phòng cao và những hành động khiêu khích ở biển Đông, biển Hoa Đông đã cho thấy hình ảnh ngược lại”. 

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI