Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley nói với quốc hội rằng lực lượng vũ trang đất nước sẵn sàng đương đầu với bất kỳ tình huống nào.

Trong khi đó, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố ngày càng nhận thức về khả năng xảy ra chiến tranh với Ấn Độ nhưng sẽ nỗ lực hạn chế quy mô xung đột.

Báo South China Morning Post dẫn một nguồn tin nội bộ trong PLA cho biết quân đội Trung Quốc sẽ không đối đầu trực tiếp với lực lượng Ấn Độ trên mặt đất. Thay vào đó, họ triển khai máy bay và tên lửa chiến lược nhằm làm tê liệt các lực lượng Ấn Độ đóng tại dãy Himalaya nằm ở biên giới với Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng tin rằng bất kỳ cuộc xung đột nào với New Delhi cũng có thể kiểm soát được và không lây lan sang các khu vực tranh chấp khác. Hai nước hiện còn bất đồng về chủ quyền 3 khu vực dọc đường biên giới dài 2.000 km.

Nguy cơ chiến tranh toàn diện Trung - Ấn - Ảnh 1.

Nguy cơ xung đột Trung - Ấn vẫn chưa giảm Ảnh: DNA INDIA

Tranh cãi bắt nguồn từ tháng 6 vừa qua sau khi Trung Quốc xây dựng một con đường ở Doklam. Cả Trung Quốc lẫn Bhutan, đồng minh của Ấn Độ, đều tuyên bố chủ quyền khu vực này.

New Delhi sau đó triển khai quân đến khu vực nói trên, lấy lý do hành động của Bắc Kinh đe dọa an ninh Ấn Độ. Không chịu thua, Bắc Kinh tập trung binh sĩ, xe tăng và pháo binh tại Quân khu Tây Tạng gần đó.

Theo Reuters, các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc đối đầu vẫn chưa mang lại kết quả. Trung Quốc cảnh báo về những biện pháp đáp trả nếu Ấn Độ không đáp ứng các đòi hỏi của họ. Không chịu xuống thang, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley nhấn mạnh sau cuộc chiến với Trung Quốc năm 1962, Ấn Độ đã chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc giao tranh tương tự.

Các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ cảnh báo một khi tiếng súng đầu tiên vang lên, xung đột có thể leo thang thành cuộc chiến toàn diện. Điều đó có thể dẫn tới việc New Delhi chặn Bắc Kinh sử dụng tuyến hàng hải qua Ấn Độ Dương.

Trung Quốc hiện phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu nhập khẩu và theo số liệu của truyền thông nhà nước Trung Quốc, hơn 80% lượng dầu nhập khẩu của nước này được vận chuyển thông qua Ấn Độ Dương hoặc eo biển Malacca.

Phạm Nghĩa