Nguy cơ lớn nhất của kinh tế Mỹ là... Washington

Tin mới

18/10/2013 23:12

Trong ngày 17-10, khoảng 450.000 viên chức Mỹ đã quay lại làm việc. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mang bánh nướng đến Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) để chào đón các nhân viên.

Cùng ngày, các nhà thương thuyết của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiến hành cuộc họp đầu tiên để bàn tiếp về các giải pháp ngân sách dài hạn. Người ta hy vọng một thỏa thuận sẽ đạt được vào ngày 13-12 tới song cũng chưa có gì chắc chắn.

Người dân Mỹ vẫn lo lắng tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang và vỡ nợ sẽ tái diễn vào đầu năm sau. Thậm chí, Reuters dẫn lời nhiều nhà kinh tế và doanh nhân cho rằng chính giới hoạch định chính sách ở Washington đang trở thành nguy cơ lớn nhất cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Điều đó được Tổng thống Barack Obama phần nào thừa nhận trong bài phát biểu ngày 17-10: “Người dân Mỹ vô cùng bực bội với Washington”. Tuy nhiên, nhà phân tích Anatole Kaletsky trấn an: “Đảng Cộng hòa nay đã thiếu tự tin, sự đoàn kết cũng như ủng hộ của công chúng để liều mình nhảy vào một cuộc chiến ngân sách hay trần nợ khác”.
Nhân viên Cục Hàng không Liên bang Mỹ thưởng thức bữa trưa ngoài trời trong ngày đầu làm việc lại Ảnh: The Washington Post

Cuộc chiến ngân sách làm chính phủ Mỹ đóng cửa 16 ngày vừa qua, nhìn chung giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ nhưng nhìn riêng là xung đột trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Trong các cuộc mổ xẻ thất bại của Đảng Cộng hòa, người ta bàn nhiều về vị thế lung lay của Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Ông Boehner nằm trong số 87 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu thuận cho dự luật chi tiêu mới đêm 16-10, trong khi theo tờ Politico, có đến 11 chủ tịch các tiểu ban của hạ viện và nhiều nhân vật hàng đầu Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống. “Ông ta đã tự hủy hoại danh tiếng bản thân và đang suy yếu” - ông Norm Ornstein, nhà phân tích của Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhấn mạnh. Dù vậy, theo tờ Washington Post, ông Boehner sẽ vẫn đứng vững nhờ sự ủng hộ của bạn bè trong giới doanh nhân và các tổ chức có ảnh hưởng như Phòng Thương mại Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu trên, Tổng thống Obama cam đoan sẵn sàng làm việc với các nghị sĩ song giọng điệu của ông vẫn hàm ý trách cứ các nghị sĩ Cộng hòa đã gây ra “những thiệt hại hoàn toàn không cần thiết” cho kinh tế Mỹ.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI