Trước đó, ông Khashoggi đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, để ký giấy tờ ly hôn.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ tin cái chết của ông Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước. Họ cho rằng 15 "sát thủ" Ả Rập Saudi đã đến Instabul vào ngày 2-10 sau khi biết tin ông Khashoggi đến lãnh sự quán nói trên. Sau khi ra tay, nhóm người này đã rời khỏi Instabul.

Hôm 7-10, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ công bố bằng chứng ông Khashoggi, 59 tuổi, bị sát hại không lâu sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Instabul.

Một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông Khashoggi bị tra tấn trước khi bị sát hại. Tuy nhiên, họ không nêu bằng chứng.

Nhà báo Ả Rập Saudi bị đội sát thủ giết trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan nhiều khả năng sẽ đưa ra một tuyên bố về vụ việc vào ngày 7-10. Ngoài việc triệu tập đại sứ Ả Rập Saudi ở Ankara, giới chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ không lên tiếng về số phận của ông Khashoggi, làm dấy lên đồn đoán rằng ông Khashoggi đã bị dẫn đến Ả Rập Saudi dưới sự đồng tình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman khẳng định không biết vị trí của ông Khashoggi. "Nếu ông ta ở đây, tôi đã biết" – Thái tử Mohammed bin Salman, 33 tuổi, khẳng định hôm 5-10.

Năm ngoái, ông Khashoggi rời khỏi Ả Rập Saudi không lâu sau khi Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud phong ông Mohammed bin Salman làm Thái tử. Kể từ đó, ông Khashoggi thường xuyên chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi, đặc biệt là về chương trình cải cách, dù nhà báo này từng rất thân thiết với chính phủ Ả Rập Saudi trước đó.

Cao Lực (Theo Guardian)