Nhà báo bị tấn công ngày càng man rợ

Tin mới

16/12/2014 22:18

Theo báo cáo công bố hôm 16-12 của tổ chức Phóng viên không biên giới (RWB), 66 phóng viên đã thiệt mạng trong lúc tác nghiệp khắp thế giới tính từ đầu năm 2014 đến giờ.

Reuters dẫn báo cáo cho hay dù số lượng nhà báo thiệt mạng được ghi nhận trong năm 2014 giảm 7% so với năm 2013 (71 người) nhưng cách thức họ bị tấn công ngày càng man rợ. Bên cạnh số nhà báo thiệt mạng, ít nhất 119 phóng viên bị bắt cóc trong năm 2014, tăng 37% so với năm ngoái (87 người). Hầu hết vụ bắt cóc xảy ra ở Trung Đông và Bắc Phi, như Libya (33 người), Syria (27 người) và Iraq (20 người). RWB nhận định số vụ tấn công bạo lực nhằm vào phóng viên gia tăng do căng thẳng từ các cuộc xung đột ở Ukraine, Libya và Trung Đông.

 

Nhà báo người Mỹ James Foley bị IS hành quyết Ảnh: Press TV
Nhà báo người Mỹ James Foley bị IS hành quyết Ảnh: Press TV

 

Báo cáo nhận định Syria là nơi nguy hiểm nhất đối với phóng viên khi 15 nhà báo bỏ mạng ở nước này, trong đó có 2 nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotlof bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chặt đầu. Theo sau Syria là Dải Gaza thuộc lãnh thổ Palestine, miền Đông Ukraine, Iraq và Libya. Báo cáo của RWB nêu bật sự gia tăng bạo lực đối với nhà báo cùng với cách thức tấn công như đe dọa và chặt đầu đang được sử dụng cho những mục đích rõ ràng. Việc các phóng viên bị sát hại một cách dã man đã gây sốc toàn thế giới trong năm nay.

Năm 2014 cũng chứng kiến 178 nhà báo bị bỏ tù vì làm nhiệm vụ của mình, trong đó có 29 người ở Trung Quốc, 28 người ở Eritrea, 19 người ở Iran, 16 người ở Ai Cập và 13 người ở Syria. Ngoài ra, khoảng 40 nhà báo vẫn còn bị bắt làm con tin trong lúc số nhà báo phải sống lưu vong đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI