Nhà báo đoạt giải Pulitzer “Ra khỏi vườn địa đàng”

Tin mới

11/01/2013 23:06

Bắt đầu ở châu Phi, “lướt ngang” Trung Đông, đi dọc châu Á, “nhảy cóc” qua Alaska, hướng xuống miền Tây nước Mỹ rồi vùng Trung và Nam châu Mỹ trước khi dừng bước ở Chile, đó là phác thảo hành trình vòng quanh thế giới của Paul Salopek, nhà báo hai lần đoạt giải Pulitzer vào năm 1998 và 2011 khi đang làm cho tờ Chicago Tribune.

Ông Salopek đã cất bước từ một ngôi làng nhỏ Herto Bouri ở Ethiopia ngày 10-1, khởi đầu cho lộ trình dự kiến dài 34.000 km với 30 triệu bước chân trong vòng 7 năm. Thử thách đầu tiên là ông phải chinh phục sa mạc Ethiopia trước khi vượt qua khoảng 30 biên giới, tiếp xúc với rất nhiều sắc dân cùng hàng chục loại ngôn ngữ.
 
Gọi chuyến đi của mình là “Ra khỏi vườn địa đàng”, nhà báo 50 tuổi muốn theo dấu cuộc di cư đầu tiên từ châu Phi tỏa ra khắp thế giới - mất khoảng 50.000 năm mới hoàn tất - của nhân loại.
 
Nhà báo Paul Salopek dự kiến hoàn thành chuyến đi dài 34.000 km trong vòng 7 năm
Ảnh: HAVARD GAZETTE

Trong hành trình có thể thuộc vào loại dài nhất thế giới thời hiện đại này, nhà báo nổi tiếng dự định viết một bài báo trường thiên kéo dài một năm với chu kỳ cập nhật là khoảng 100 dặm/lần. Tài trợ cho chuyến đi là kênh truyền hình National Geographic, Quỹ Knight và Trung tâm Pulitzer về tường thuật khủng hoảng.

Biết rõ đi bộ sẽ rất nguy hiểm nhưng ông Salopek quyết định không mang theo súng. Hành trang của Salopek gói gọn trong chiếc ba lô với laptop của Apple, điện thoại vệ tinh và bộ dụng cụ cắm trại. Bù lại, những kế hoạch bảo đảm an toàn cho ông đã được chuẩn bị kỹ càng, dù không được tiết lộ.
 

Lộ trình dự kiến của nhà báo Salopek. Ảnh: AP
 

Ông Salopek kiểm tra nguồn nước uống, thực phẩm ngày 9-1 tại Ethiopia. Ảnh: AP
Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI