Tạp chí Forbes ngày 28-5 cho biết giới nhà giàu Trung Quốc đang đổ xô ra nước ngoài trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang.

Với 2 triệu bảng Anh (2,5 triệu USD) cần thiết để bảo đảm thị thực Nhà đầu tư cấp 1, chỉ các triệu phú mới có điều kiện áp dụng thị thực này để được phép cư trú tại Anh.

Trong những năm gần đây, thị thực Nhà đầu tư cấp 1 trở nên phổ biến đối với các triệu phú Trung Quốc. Hồi năm ngoái, gần một nửa số thị thực loại này được cấp cho công dân Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ Quý IV/2018 đến Quý I/2019, số lượng người Trung Quốc được cấp thị thực Nhà đầu tư cấp 1 tăng vọt ở mức 45%. Tổng cộng 67 trường hợp đã được phê duyệt trong 3 tháng tính đến tháng 4-2019.

Nhà giàu Trung Quốc đổ ra nước ngoài giữa thương chiến - Ảnh 1.

Số lượng triệu phú người Trung Quốc đến Anh đã tăng gần 50% tính đến tháng 4-2019. Ảnh: AP

Không chỉ gần một nửa số thị thực Nhà đầu tư cấp 1 vào tay các triệu phú Trung Quốc, số lượng công dân Trung Quốc được cấp thị thực tại Anh còn vượt xa các nước khác, theo sau là công dân Nga (7% số thị thực Nhà đầu tư cấp 1 tại Anh).

Theo một cuộc khảo sát, hơn 80% số người được cấp thị thực Nhà đầu tư cấp 1 thừa nhận họ chọn Anh là điểm đến vì yếu tố giáo dục.

Thành viên Rafael Steinmetz Leff đến từ tổ chức Shard Capital – chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư và thị thực – cho hay  những khách hàng mới của Shard Capital gần đây tiết lộ sự mất cân bằng thương mại, nền kinh tế không chắc chắn và những thay đổi trong việc đánh thuế hình thức đầu tư truyền thống là các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định rời Trung Quốc của họ.

Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu New World Wealth thống kê khoảng 10.000 triệu phú Trung Quốc đã rời khỏi đất nước vào năm 2017. Còn hiện tại, 80% người giàu Trung Quốc muốn chuyển ra nước ngoài đã chọn Mỹ làm điểm đến hàng đầu. Các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tới 85% thị thực EB-5, tương đương thị thực Cấp 1 của Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Forbes)