Tấm biển gây phẫn nộ đã được gỡ xuống. Ảnh: Rose Tang


Tấm biển song ngữ (tiếng Hoa và tiếng Anh) tai tiếng dán trên cửa kính tại nhà hàng Beijing Snacks, phiên Hán - Việt là Bách Niên Lỗ Chử, có nội dung: “Cửa hàng không phục vụ người Nhật, người Philippine, người Việt Nam và chó”. Nhà hàng tọa lạc gần cổng phía nam khu di tích Cung Vương Phủ, nơi có nhiều du khách qua lại.

Tấm biển miệt thì này đã lọt vào ống kính của nhà báo danh tiếng từng là giáo sư báo chí của Đại học Princeton (Mỹ) Rose Tang hôm 22-2 khi về thăm Bắc Kinh. Sau khi bà chia sẻ bức ảnh trên Facebook và bày tỏ quan điểm không đồng tình với kiểu “kỳ thị nhuốm màu chủ nghĩa dân tộc cực đoan” này, lập tức thu hút nhiều sự chú ý. Bức hình và những lời bình luận phản đối tràn ngập trên các diễn đàn và một số tờ báo ở Việt Nam và Philippine vốn đang có tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

Thậm chí, một số người dân tại chính quê hương của ông chủ nhà hàng họ Wang nói trên cũng không đồng tình với cách treo biển như trên. Cuối cùng, đến ngày 28-2, tấm biển gây sốc cũng được gỡ bỏ nhưng ông chủ nhà hàng ngoan cố nói rằng ông không thấy có gì sai trái và cũng không xin lỗi vì chuyện này.

Ông Wang khẳng định chỉ gỡ tấm biển vì nó gây nhiều phiền toái.

“Tôi thấy chẳng có gì phải hối hận. Vấn đề chỉ là quá nhiều người gọi điện đến nhà hàng nói chuyện này”, ông Wang nói.

Ông chủ nhà hàng còn tỏ ra rất bất ngờ không hiểu tại sao nhiều người chú ý tới tấm biển đến thế. Ông giải thích: “Có thể mọi người hiểu nhầm ý nghĩa của nó... chỉ là chúng tôi không phục vụ những thực khách đến từ các nước đó thôi”.

Những từ ngữ và cách chơi chữ trong tấm biển gây sốc này được cho là gợi nhớ lại thời kỳ Trung Quốc còn là thuộc địa của các nước phương Tây, lúc bấy giờ người Anh cũng treo biển cấm người Trung Quốc.
Một tấm biển bên ngoài công viên ở Thượng Hải từng viết: “Cấm cửa chó và người Trung Quốc" từng được đưa vào bộ phim Tinh võ môn do diễn viên Lý Tiểu Long thủ vai chính vào năm 1972. Tuy nhiên nhiều nhà lịch sử cho rằng tấm biển này thực sự không tồn tại.
Đỗ Quyên (Theo AP)