Ông Tào sinh tại tỉnh Sơn Đông vào năm 1959, từng được xem là cao thủ khí công. Theo tạp chí Tài Tân, trong thập niên 1990, ông “nổi tiếng vì có những năng lực phi thường” như khả năng dự đoán tương lai của ai đó và chữa được những bệnh nan y. Hồi năm 1993, ông này được cho là đã dự báo thành công về việc Bắc Kinh tổ chức Olympic 2008.

Ông Tào Vĩnh Chính. Ảnh: Want China Times

Ông Tào Vĩnh Chính có mối quan hệ thân thiết với Chu Vĩnh Khang.

Ảnh: Want China Times

Năm 2013, trang Want China Times có bài viết lột tả “cuộc sống giàu sang nhờ những mối quan hệ được âm thầm gầy dựng qua hàng chục năm, đặc biệt là tại Bắc Kinh” của ông Tào.

Theo Tài Tân, ông Tào làm quen với một cựu quan chức Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và bắt đầu phát triển các dự án dầu ở Tân Cương và tỉnh Cát Lâm. Ngoài ra, theo tin đồn trên mạng, ông này có thể đã được tặng một lô dầu lửa với lợi nhuận gần 100 triệu USD/năm.

Tân Hoa xã dẫn phán quyết của tòa án khẳng định tội làm lộ bí mật nhà nước của ông Chu là do gửi các giấy tờ nhạy cảm cho một người đàn ông tên là Tào Vĩnh Chính, một nhân vật không có thẩm quyền. Điều này trực tiếp vi phạm Luật Bí mật Nhà nước. Cáo trạng nêu rõ việc “cố tình tiết lộ bí mật nhà nước” cho ông Tào “là đặc biệt nghiêm trọng nhưng chưa gây hậu quả quá lớn”.

Nhà hiền triết này không đoán được vận mệnh của mình. Một số báo cáo cho hay ông ta bị bắt năm 2014 lúc đang cố chạy trốn sang Đài Loan.

Huệ Bình (Theo Guardian)