icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát gần Tehran

Hải Ngọc

(NLĐO) - Truyền thông nhà nước Iran xác nhận TS Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân từ lâu được phương Tây xem là kiến trúc sư của chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Tehran, vừa bị ám sát.

Theo truyền thông Iran, ông Mohsen Fakhrizadeh bị các sát thủ bắn khi đang ngồi trong xe hơi gần thủ đô Tehran hôm 27-11. TS Fakhrizadeh tử vong ở bệnh viện sau đó.

Lâu nay, cả phương Tây lẫn Israel đều xem TS Mohsen Fakhrizadeh là người đứng đầu chương trình bom hạt nhân bí mật đã bị tạm ngừng vào năm 2003 của Iran. Iran luôn phủ nhận họ vũ khí hóa năng lượng hạt nhân.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát gần Tehran - Ảnh 1.

Chiếc xe chở TS Mohsen Fakhrizadeh bị phục kích. Ảnh: EPA-EFE

"Không may là đội ngũ y tế không cứu được TS Fakhrizadeh... Nhà khoa học và nhà quản lý này đã đạt đến trạng thái cao nhất của tử vì đạo sau nhiều năm nỗ lực và đấu tranh" - trích thông cáo của lực lượng vũ trang Iran được truyền thông nhà nước đăng tải.

Hãng tin bán chính thức Tasnim mô tả "bọn khủng bố nổ tung một xe hơi khác" trước khi xả súng và chiếc xe chở TS Fakhrizadeh và các vệ sĩ của ông trong vụ phục kích bên ngoài thủ đô.

Tướng Hossein Dehghan, cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, tuyên bố sẽ "tung đòn sấm sét" vào những kẻ gây ra sự việc. Viên tướng này cũng khẳng định Israel đã cố tình sát hại ông Fakhrizadeh để kích hoạt một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran trong những ngày còn lại của nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Donald Trump.

Hồi tuần trước, một số tờ báo lớn của Mỹ tiết lộ ông Trump đã thảo luận với các cố vấn khả năng không kích các cơ sở hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ông bỏ ý định này sau khi bị ngăn cản.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Israel đứng đằng sau vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát gần Tehran - Ảnh 2.

TS Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Twitter

TS Fakhrizadeh là nhà khoa học Iran duy nhất được nêu tên trong "bản đánh giá cuối cùng" của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào năm 2015.

Ông sinh năm 1961, là thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và giáo sư vật lý tại Trường ĐH Inam Hussein ở thủ đô Tehran.

Theo báo cáo của IAEA, ông Fakhrizadeh giám sát các hoạt động "hỗ trợ mục tiêu quân sự có thể nằm trong chương trình hạt nhân của Iran", được gọi là Kế hoạch AMAD.

Vào năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói  TS Fakhrizade là giám đốc của AMAD, sau khi AMAD đóng cửa thì tiếp tục làm việc tại một tổ chức phụ trách "các dự án đặc biệt" của Bộ Quốc phòng Iran.

Văn phòng Thủ tướng Israel từ chối bình luận về thông tin nhà khoa học Fakhrizade bị ám sát.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo